Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện bãi gỗ lậu số lượng lớn dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4

 Một bãi gỗ rừng quy mô lớn vừa được phát hiện dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4, thuộc xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Tại hiện trường, hàng trăm lóng gỗ đủ chủng loại, đủ kích cỡ nằm la liệt từ trên bờ xuống dưới sông. Những cây gỗ lớn được xẻ hộp theo quy cách, phần thừa còn lại được tận dụng làm nguyên liệu phục vụ hệ thống lò than thủ công nằm ngay sát chân bãi tập kết này.
Lợi dụng việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng, người dân đã tự ý tổ chức trục vớt gỗ trái phép tại khu vực lòng hồ thủy điện. Điều đáng nói, những bãi tập kết gỗ này còn trà trộn cả gỗ rừng được khai thác ở các khu vực lân cận. Gỗ tròn sau khi tập kết về đây được sơ chế rồi vận chuyển vào bờ tiêu thụ.
Đại tá Trần Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn xã Ia O, khu vực lòng hồ thủy điện Sê San 4 có khoảng 10 đảo và các đảo đều cách bờ từ 4km đến 5km. Chính vì thiếu phương tiện đi lại nên công tác nắm tình hình của cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn, vì thế mới để xảy ra hiện tượng tập kết gỗ trên các đảo.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy số lượng gỗ này có thể được các đối tượng trục vớt lên, vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ hoặc xẻ ra tiêu dùng, làm than củi.
Điểm tập kết này chỉ là một trong nhiều điểm gỗ lậu xung quanh khu vực sông Sê San, đoạn chảy qua ranh giới của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Khi thủy điện Sê San 4 chặn dòng, cả một khu vực rộng lớn chìm sâu trong nước đã hình thành vô số hòn đảo lớn, nhỏ.

Nhiều người dân đã chọn việc trục vớt cây rừng ngập sâu dưới lòng hồ làm nghề kiếm sống. Do nằm xa khu dân cư lại bị chia cắt bởi hồ nước mênh mông, thiếu sự kiểm soát nên nhiều lâm tặc cũng chọn khu vực này làm nơi tập kết gỗ khai thác trái phép từ các khu vực lân cận.
Ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai khẳng định, tại khu vực đảo nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và  Kon Tum còn một số lượng lớn gỗ và củi. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng báo cáo tỉnh, có phương án trục vớt đưa vào bờ số gỗ lậu, tránh việc tiêu hủy tang vật cũng như phương tiện vi phạm.
Sau khi tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng đã thiếu kiên quyết trong khâu kiểm đếm, bảo vệ hiện trường, tạo cho lâm tặc cơ hội thuận lợi để tẩu tán lâm sản.

Theo đó, phần lớn những cây gỗ có giá trị được dìm sâu xuống nước, còn những cây gỗ nằm xa trên bờ đều đã bị đốt để phi tang. Việc thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng có thể phần nào lý giải được nguyên nhân vì sao nhiều điểm tập kết gỗ quy mô lớn tại khu vực này ngang nhiên tồn tại trong nhiều năm qua./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l