Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Cận cảnh nơi nghỉ ngơi của lâm tặc

 Cận cảnh bên trong lán trại của các đối tượng lâm tặc phá rừng tự nhiên ở xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế).

Khu vực rừng tự nhiên bị chặt phá ở xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) mà Người Đưa T in Pháp luật đã phản ánh là địa bàn ý nghĩa chiến lược về quốc phòng – an ninh đồng thời là nơi đầu nguồn nên những cánh rừng ở đây có vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vậy những cánh rừng này luôn được lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế chú trọng bảo vệ, gìn giữ.

Bên cạnh lực lượng kiểm lâm chuyên trách, lực lượng biên phòng và các tổ bảo vệ rừng cộng đồng được lập ra để phối hợp ngăn chặn nạn phá rừng… Thế nhưng, những vụ phá rừng tại địa phương vẫn liên tiếp diễn ra, những cánh rừng già còn sót lại vẫn ngày đêm bị xâm hại.

Hình ảnh hiện trường vụ phá rừng khiến ai cũng xót xa.

Theo như chia sẻ của người đứng đầu ngành kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thì các đối tượng phá rừng tại đây thường đến từ tỉnh Quảng Bình.

Theo như người dân địa phương thông tin thì ngoài người từ Quảng Bình vào khai thác thì còn có nhiều đối tượng lâm tặc là người địa phương. Họ thường vào rừng khai thác và dựng lán trại ở đây nhiều ngày để nghỉ ngơi.

Tại khu vực rừng bị tàn phá ở xã Hồng Thuỷ, không khó để bắt gặp các lán trại của các đối tượng lâm tặc này.

Những lán trại này thường được các đối tượng dựng lên cạnh khe suối, nguồn nước.
PV Người đưa tin Pháp luật tiếp cận một lán trại mà theo người dẫn đường thì các đối tượng lâm tặc đã về xuôi nghỉ ngơi.

Bên trong lán trại này có rất nhiều vật dụng, quần áo mà lâm tặc để lại.

Bếp lửa và các gia vị bên trong lán trại.

Nồi thức ăn còn mới được cất dưới suối.
Cạnh đó là vòi nước lấy nước từ suối về.
Một bàn thờ cùng nhang hương đã thắp được những đối tượng lập lên phía sau lán trại…

Cũng theo người dẫn đường, trước khi ra khỏi rừng về nghỉ ngơi, các dụng như cưa máy, xăng, dây tời… mà các đối tượng này thường dùng để đốn hạ cây rừng đã được chúng cất giấu kỹ.

Ở một diễn biến khác, chia sẻ với PV, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, công tác bảo vệ và quản lý rừng đang được đẩy mạnh theo ảnh viễn thám và máy tính bảng. Chính nhờ phương pháp này, các vụ lấn chiếm rừng đã giảm. Việc bảo vệ chống nạn chặt phá còn gặp nhiều khó khăn vì lực lượng ít, đóng chỗ này lại hở chỗ khác. Các rừng cộng đồng thì địa bàn rừng cách xa nơi ở của người dân nên khó kiểm soát, còn ỉ lại lực lượng kiểm lâm…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l