Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: "Anh em chúng tôi làm đến 'xịt khói'..."

 

Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: "Anh em chúng tôi làm đến 'xịt khói'..."

Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) cho rằng, công tác bảo vệ rừng đã được địa phương thực hiện tốt.

“Anh em chúng tôi làm đến 'xịt khói' mà còn bị nói vậy…”, đó là phản ứng của ông A Kơ Tiến, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) trước phát biểu của đại diện Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc người dân địa phương còn ỉ lại lực lượng kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng.

Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Anh em chúng tôi làm đến xịt khói... - Ảnh 1.
Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Anh em chúng tôi làm đến xịt khói... - Ảnh 2.
Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Anh em chúng tôi làm đến xịt khói... - Ảnh 3.
Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Anh em chúng tôi làm đến xịt khói... - Ảnh 4.

Những hình ảnh về vụ phá rừng ở xã Hồng Thuỷ mà Người đưa tin Pháp luật đã phản ánh trước đó.

Ông Tiến cho biết, việc triển khai Nghị định 75/2015-CP về việc giao khoán bảo vệ rừng cho bà con dân tộc thiểu số đã được địa phương thực hiện hiệu quả, góp phần giữ diện tích rừng tự nhiên không bị suy giảm.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ thông tin, Nghị định 75 được triển khai tại địa phương từ năm 2016 với việc giao khoán bảo vệ cho người dân hơn 5000 hecta rừng.

Chính nhờ Nghị định này, người dân địa phương đã có thêm thu nhập và có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ rừng. Nếu như trước đây, lực lượng tại chỗ ở xã để bảo vệ rừng còn ít, nhỏ lẻ “việc ai người nấy làm” thì nay đã đông và hoạt động có tổ chức, quy củ hơn.

“Nếu dân mà không làm tốt thì hiện tại rừng ở đây không còn như thế này đâu”, ông A Kơ Tiến khẳng định.

Phá rừng ở Thừa Thiên-Huế: Anh em chúng tôi làm đến xịt khói... - Ảnh 5.

Ông A Kơ Tiến làm việc với PV.

Ông Tiến chia sẻ thêm, trước khi bàn giao một phần địa phận cho tỉnh Quảng Trị , xã Hồng Thuỷ quản lý hơn 5000 hécta rừng, tuy nhiên, kiểm lâm chỉ bố trí 1 cán bộ chuyên trách ở đây. Chính các nhóm được giao khoán bảo vệ rừng của người dân là lực lượng thường xuyên thực hiện việc tuần tra kiểm soát rừng. Còn cán bộ kiểm lâm chủ yếu là để xử lý các vụ phá rừng sau khi đã được người dân phát hiện và bàn giao.

Nói về những khó khăn trong công tác bảo vệ rừng, ông Tiến cho biết, việc phá rừng này rất khó kiểm soát vì những đối tượng lâm tặc không phải người địa phương. Các đối tượng này thường vào địa bàn nhưng không đăng ký tạm trú tạm vắng nên không thể kiểm soát.

“Chúng thường hoạt động vào ban đêm và thường móc nối người địa phương để dẫn đường cũng như theo dõi các hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng để kịp thời tẩu thoát. Lực lượng của xã và các nhóm hộ được giao bảo vệ rừng dù đã làm ngày làm đêm nhưng xử lý rất khó”, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ chia sẻ.

Trước đó, Người đưa tin Pháp luật đã phản ánh về tình trạng phá rừng hoành hành ở xã Hồng Thuỷ thời gian qua với nhiều cây rừng đã bị đốn hạ.

Phát biểu trước báo chí về nguyên nhân để xảy ra việc phá rừng ở đây, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, người dân được giao khoán bảo vệ rừng còn ỉ lại lực lượng kiểm lâm. Đồng thời cho biết, đây là vùng rừng giáp ranh với tỉnh Quảng Trị nên rất phức tạp trong việc quản lý và bảo vệ rừng. Các đối tượng phá rừng chủ yếu là người từ Quảng Bình vào, đẩy đuổi bên này lại chạy sang bên khác.

Ở một diễn biến khác trên hành trình đi tìm nguyên nhân phá rừng ở A Lưới, liên quan đến việc tiền khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75 cho người dân ở xã Hồng Thuỷ có dấu hiệu bị “cắt xén”, nguồn tin PV có được, dù ngày nghỉ nhưng đoàn thanh tra của UBND huyện A Lưới vẫn làm việc với đại diện UBND xã này và các nhóm hộ để làm rõ vấn đề mà Người đưa tin Pháp luật đã phản ánh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l