Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng giữa phố

  

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Tại hiện trường cho thấy, nhiều cây thông vẫn còn ứa nhựa, chứng tỏ chúng vừa bị triệt hạ; một số cây bị chết trước khi bị đốn ngã.

Phỏng đoán của cơ quan chuyên môn thì số cây thông chết trước khi bị triệt hạ này là do bàn tay con người cố ý làm cho chúng “chết đứng” để hợp thức hóa việc phá rừng thông đặng lấy đất sử dụng vào việc khác.

Số cây thông bị triệt hạ này nằm cạnh khu biệt thự cổ Cadasa Đà Lạt, trên đường Trần Hưng Đạo. Điều đó có nghĩa, việc phá rừng thông không phải lén lút ở nơi khuất nẻo xa xôi mà ngay trước mắt bàn dân thiên hạ.

Ai dám cả gan phá rừng như chỗ không người này? Hẳn nhiên không phải là “lâm tặc” như mọi người hay gọi để chỉ những kẻ cưa/ chặt trộm gỗ rừng, càng không phải là “dân đen”. Vậy thì ai phá rừng thông cổ thụ này? Rất cần cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng “chỉ mặt đặt tên”.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded9.09%
Advertisement (1 of 4): 0:14
X

Cần ngược dòng thời gian để hiểu ngọn nguồn và lý giải vì sao những cây thông cổ thụ bị triệt hạ ngay giữa lòng thành phố Đà Lạt mà không một ai hay biết, hoặc biết mà không dám nói. 

Tháng 10/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng mở cuộc đấu giá công khai để tìm đối tác trùng tu bảo tồn 16 ngôi biệt thự cổ cùng hai lô đất 17 và 19 - nơi có số thông vừa bị triệt hạ. Công ty Cổ phần Đào Tạo - Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ thông tin CADASA trúng thầu.

Sau khi phê duyệt kết quả đấu giá, tháng 12 cùng năm, UBND tỉnh Lâm Đồng bàn giao khu biệt thự cổ cùng hai lô đất 17 và 19 có quần thể thông ba lá này. Cả khu biệt thự và quần thể thông ba lá đều được tỉnh Lâm Đồng đưa vào danh mục bảo tồn.

Bảy năm sau, tháng 9/2012, UBND tỉnh Lâm Đồng bất ngờ thu hồi 2 lô đất 17 và 19 với tổng diện tích trên 3.000 m2 nói trên với lý do CADASA không sử dụng (?). Hai lô đất này ngay lập tức được đưa ra đấu giá với mức 16 - 18 tỉ đồng.

Ngạc nhiên thay, người trúng thầu hai lô đất nói trên là con trai và bà thông gia của một vị lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vào thời điểm ông này còn tại chức. Việc hai “người nhà” của vị lãnh đạo trên trúng thầu đặt ra nhiều câu hỏi về tính minh bạch của việc đấu giá nói trên.

Từ “trúng thầu” giờ đến lượt phá rừng thông, tiếp theo sẽ là phân lô bán nền trên 3.000 m2 là đường đi tất yếu của hai lô đất 17 và 19. Vì vậy, dân Đà Lạt không ngạc nhiên gì khi hàng chục cây thông trăm tuổi bị cưa hạ ngay giữa lòng thành phố du lịch nổi tiếng này mà “không ai biết cả”.

Việc triệt hạ rừng thông lâu nay ở tỉnh Lâm Đồng thì nhiều, nhưng đa số là lén lút ở những địa bàn khuất nẻo, xa trung tâm thành phố Đà Lạt. Nhưng phá rừng giữa lòng thành phố như vụ việc vừa đề cập thì đây là lần đầu tiên.

Có lẽ cũng không cần nói gì thêm về việc phi phạm luật pháp trắng trợn này. Dư luận ở Lâm Đồng đang trông chờ vào tính nghiêm minh trong việc xử lý vụ việc của các nhà lãnh đạo hiện thời. Không được ai đứng trên luật pháp, dù người đó từng là lãnh đạo của tỉnh Lâm Đồng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l