Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng công khai, trách nhiệm của ai?

 Cả một diện tích rừng khộp rộng lớn bị quét hết những cây lớn, nhiều diện tích bị đốt phá từ rất lâu và ngày một lan ra rộng.

Phá rừng 
công khai, trách nhiệm của ai? 1

Hiện trường bãi gỗ còn sót lại tại bìa rừng Ia Mơ

Công trình hồ thuỷ lợi Ia Mơr (Gia Lai) được triển khai với quy mô hơn 3.000 tỷ đồng nhưng vẫn còn một phần diện tích rộng lớn chưa xác định được vùng tưới tiêu.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, lưu vực vùng tưới của hồ thuỷ lợi Ia Mơr nằm trọn trong tổng diện tích hơn 8.000ha đất lâm nghiệp, trong đó có 3.700ha có rừng.

Để chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, tỉnh Gia Lai đã chủ trương lập dự án báo cáo với Thủ tướng trình Quốc hội xem xét thông qua. Tuy nhiên, thông tin chuyển đổi 8.000ha rừng này thành đất nông nghiệp đã “biến” Ia Mơr thành một điểm nóng của phá rừng.

Từ thông tin phản ánh của người dân, PV Báo Giao thông đã trực tiếp có mặt và ghi nhận cả một diện tích rừng khộp rộng lớn bị quét hết những cây lớn. Nhiều diện tích bị đốt phá từ rất lâu và ngày một lan ra rộng.

Trong rừng, tiếng máy cưa rền đặc. Tiếng người gọi nhau dùng xe máy độ chế vận chuyển vào ban ngày như một đại công trường. Cảnh các thanh niên người đồng bào dân tộc chở gỗ ra khỏi rừng rầm rập. Ấy vậy nhưng không có một lực lượng chức năng nào ngăn chặn hoặc kiểm soát, như thể đây là chốn không người!

Thật khó để diễn tả cảm xúc khi trước mắt là cảnh tượng phá rừng với quy mô lớn mà những người tham gia không gặp phải bất cứ sự trở ngại nào!

Sau khi Báo Giao thông phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã giao Công an tỉnh, Sở NN&PTNT và huyện Chư Prông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ thông tin Báo phản ánh để xử lý nghiêm theo quy định.

Và cho đến chiều 18/4, ông Nguyễn Văn Hoan, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, nhiều lực lượng chức năng như công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, kiểm lâm đã vào cuộc xác minh vụ việc. Do rừng bị phá nhiều nơi nên lực lượng chức năng vẫn đang kiểm tra và thống kê. Điều này càng chứng tỏ diện tích rừng bị phá là rất lớn.

Đặt giả thiết, nếu báo chí không phản ánh, chính quyền địa phương liệu có biết để chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc? Và với chức năng nhiệm vụ của mình, chính quyền cơ sở, lực lượng kiểm lâm vì sao lại không biết việc phá rừng với quy mô rất lớn như vậy đang xảy ra trên địa bàn? Bởi hoạt động rầm rộ đốn cây, những đoàn xe chở gỗ rầm rập, việc người dân đốt rừng làm rẫy giữa ban ngày như vậy đâu phải là những cái kim sợi chỉ để không ai có thể phát hiện?

Việc đốt rừng làm rẫy, phá rừng lấy gỗ đã là rất nghiêm trọng. Nhưng có một điều đáng nói hơn nữa, nếu như diện tích rừng sau này được chuyển đổi thành đất nông nghiệp, nơi đây sẽ thành một vùng nông nghiệp lớn của tỉnh.

Tuy nhiên, khi đó việc xử lý chắc chắn sẽ rất phức tạp. Bởi ai dám chắc, từ việc buông lỏng quản lý, người dân sẽ chiếm dụng đất rừng và sau này tự nhận là đất “ông cha để lại” rồi đòi đền bù. Khi đó ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Và chịu trách nhiệm thế nào?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l