Chuyển đến nội dung chính

Độc lạ chợ 'củi vụn' có giá tiền triệu một cân

 Những que củi khẳng khiu, hoặc cục gỗ chỉ to cỡ vài viên gạch cũng có bán giá vài trăm nghìn, có khi lên đến vài triệu được bày bán la liệt ở nhiều thôn làng Từ Sơn (Bắc Ninh).

Chợ "củi" có giá tiền triệu một cân

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 1

Các loại gỗ mới thoáng nhìn như bãi củi được bày bán la liệt khắp các tuyến đường thôn xóm, nhưng "củi" có giá lên đến cả triệu đồng.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 2

Chợ gỗ ở đây chia thành nhiều khu, mỗi khu lại bán một loại gỗ. Trong ảnh là khu vực chuyên bán các loại gỗ trắc. Gỗ được bán theo cân (kg), giá dao động từ vài trăm nghìn/kg.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 3

Những người thợ mộc từ Đồng Kỵ hoặc các vùng lân cận đều tìm đến các hàng này để lựa chọn cho mình những cục gỗ "vừa việc". Có thể chỉ là một cành nhỏ, một cục gỗ cong queo nhưng dưới bàn tay người thợ lành nghề lại vừa đủ để gia công một chi tiết đúng ý đồ.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 4

Chợ gỗ trắc ban đầu chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề. Sau hoạt động buôn bán diễn ra đông đúc nên những người dân tứ xứ đến bán tràn lan và họp thành chợ. 

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 5

Tất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng, được sơn, bào đều được bày bán tại đây. Gỗ vụn, thô thường bán theo cân với giá vài trăm nghìn đồng/kg. Những tấm ván dài, nguyên mảng to có giá đến hàng chục triệu đồng/tấm.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 6

Tại khu chợ Tấn Bào lại chuyên bán các loại gỗ hương. Gỗ hương ở đây phần lớn đã qua sơ chế, pha ra thành nhiều loại kích thước.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 7

Mỗi cân gỗ hương cũng có giá 40-50 nghìn đồng, tấm gỗ lớn vân đẹp, màu đẹp có giá lên đến cả trăm nghìn/kg. 

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 8

Trong một giao dịch mua bán, cục gỗ hương 108kg được bán với giá 3,7 triệu đồng. Theo cách tính của những người bán gỗ, 1 cân gỗ sẽ không giống với 1kg thông thường mà họ gọi là "cân cắt". Một "cân cắt" chỉ bằng khoảng 8 lạng (hay 80% của 1kg).

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 9

Ở chợ gỗ hương có nhiều tấm lớn, bản rộng 60-70cm, khác với chợ gỗ trắc trông như bãi củi.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 10

Gỗ hương, lim, trắc... ở đây đều có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan, Campuchia Nhiều thương lái đi biền biệt cả tháng trời để chọn gỗ, đánh hàng về chợ.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 11

Những vị khách mua gỗ ở đây đều phải mang theo thước đo, họ đo đạc và chọn lựa kỹ càng để chọn được cục gỗ vừa việc, sao cho khi chế biến gỗ tận dụng được tối đa và phần thừa bỏ đi là ít nhất.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 12

Từ những tấm gỗ dày 15cm, rộng 60-70cm, chợ cũng bán các loại gỗ hương sơ chế có kích thước nhỏ. Loại gỗ này có giá rẻ hơn nhiều.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 13

Theo người dân ở đây cho biết, chợ gỗ mọc lên từ khoảng gần 4 năm nay. Ban đầu, đoạn đường này chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề tự phát sinh của người dân ở Đồng Kỵ.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 14

Có thể nói đây là khu chợ gỗ quý lớn nhất miền Bắc, với tổng giá trị hàng hóa tới hàng trăm tỷ đồng. Khu chợ bán gỗ hương Tấn Bào rộng trên 10.000m2 nằm trên khu đất thôn Thượng. Kinh phí xây dựng chợ được chủ yếu từ các hộ kinh doanh góp vốn cùng với nguồn tài chính của thôn. Trước đây gỗ được bán theo tấm (bán đo) nhưng nay chủ yếu bán cân.

Độc lạ chợ củi vụn có giá tiền triệu một cân - 15

Chợ hoạt động nhộn nhịp vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều hàng ngày. Mặc dù là khu chợ gỗ rất lớn, các mặt hàng gỗ ở đây đều gần như luôn luôn đầy đủ giấy tờ, chứng nhận hợp pháp về nguồn gốc xuất xứ.

(Theo Dân Trí) 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l