Chuyển đến nội dung chính

Nóng tình trạng phá rừng ở vùng quy hoạch tưới của Thuỷ lợi Ia Mơr

 VOV.VN - Thông tin tỉnh Gia Lai trình kế hoạch xin chuyển đổi hơn 8000 ha đất rừng tự nhiên ở xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho Công trình thuỷ lợi Ia Mơr đã khiến tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất của người dân địa phương gia tăng liên tục.

Chỉ trong đêm 15/4, hơn 3.300 m2 rừng ở lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 1001, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr (huyện Chư Prông), cách hệ thống kênh chính Thuỷ lợi Ia Mơr mới hoàn thành chừng 100 mét đường chim bay, đã bị đốt sạch. Thân gỗ đã bị đốn hạ mang đi, phần gốc cây vẫn còn đang bốc khói, cháy âm ỉ.

Kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr, cho biết, đây là kiểu phá trắng rừng để lấn đất sản xuất. Hiện nay, chỉ tính riêng xã Ia Mơr, người dân có tới 500 ha rẫy sản xuất nằm xen kẽ trong rừng tự nhiên theo kiểu da báo. Thực tế, tình trạng xâm lấn rừng diễn ra từ lâu và liên tục từ năm này qua năm khác: “Về phương pháp, thì họ sẽ lấn chiếm ít một, theo mùa vụ. Ban đầu ken cây, đẽo vỏ xung quanh để cho cây chết, sau đó trồng hạt điều xuống để mùa tới là cây điều lên".

Ông Đinh Văn Khẩn, Trưởng Ban quản lý rừng Ia Mơr, đơn vị có gần 4000/8000 ha rừng tự nhiên đang được trình Quốc hội cho chuyển đổi sang đất nông nghiệp để làm vùng tưới cho Thuỷ lợi Ia Mơr cho biết, từ cuối 2020 tới nay, tình trạng xâm lấn rừng diễn ra thực sự nóng bỏng. Theo đó, tháng 1, chủ rừng phát hiện 4 vụ, có tổng diện tích hơn 5 sào, nhưng tới cuối tháng 3, tổng số vụ đã là 29, với tổng diện tích xâm lấn gần 4 ha. Đó là thống kê riêng những vụ xác định được đối tượng vi phạm. Còn diện tích rừng không nhỏ khác đã bị xâm lấn nhưng chưa thể xác định được đối tượng, lâm tặc sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ rừng khi bị phát hiện.

Ông Phạm Vũ Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết, tại khu vực 8000 ha rừng tự nhiên đang được địa phương trình xin Quốc hội cho chuyển đổi sang đất nông nghiệp làm vùng tưới của Thuỷ lợi Ia Mơr, hiện có 2 chủ rừng và 1 địa phương quản lý. Từ cuối 2020 tới nay, huyện đã thành lập thêm và duy trì liên tục hoạt động của 5 tổ công tác liên ngành, gồm có biên phòng, công an, kiểm lâm phối hợp với chủ rừng và chính quyền địa phương, thực hiện tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, và khó có thể ngăn chặn hoàn toàn việc rừng bị xâm lấn: “Các tổ công tác lập các chốt ở những vị trí trọng yếu, những vị trí có nguy cơ mất rừng cao. 2 ban quản lý rừng là chủ rừng, các xã có rừng phải quyết liệt trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Về quan điểm, chúng tôi quyết liệt trong việc giữ rừng, nhưng cực kỳ khó khăn".

ADVERTISEMENT

Khi đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi, rừng Ia Mơr đã bị xâm lấn tràn lan. Nay nếu không có biện pháp ngăn chăn hiệu quả, thì không chỉ số diện tích rừng đang xin chuyển đổi, mà nguy cơ cả khu vực rừng rộng lớn ở khu vực biên giới này cũng sẽ bị biến thành nương rẫy./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l