Chuyển đến nội dung chính

Những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm được "hô biến" thành cực phẩm tuyệt tác

 Bộ sưu tập tượng làm từ những khúc gỗ lũa quý hiếm, bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm của một người miền Tây, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

 Bình luận 0

Gỗ quý hiếm, hàng trăm năm tuổi

Gỗ lũa được biết đến là loại gỗ quý hiếm và có giá cao. Và gỗ lũa là phần gốc của các loại cây tự nhiên cổ thụ. Sau khi chết các loại gỗ lũa chất lượng cao và đẹp thường tìm thấy dưới lòng sông, suối. Do tác động từ dòng chảy của nước, gỗ cây bị bào mòn và hóa thạch. Mỗi cây gỗ lũa có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn năm, với hình thù độc đáo.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 1.

Gỗ lũa được biết đến là loại gỗ quý hiếm và có giá cao. Ảnh: NT.

Người sở hữu bộ sưu tập này là ông Nguyễn Văn Nghỉ ở huyện Chợ Mới, An Giang. Suốt 15 năm sưu tập gỗ lũa, ông đã sở hữu bộ sưu tập gỗ lũa hơn 3000 khối. Trong đó đã được tạc tạo hình hơn 30 tác phẩm với kích thước "khủng".

Chơi gỗ lũa có nhiều thể loại, nhưng với ông Nghỉ thì nổi trội hơn. Bởi ông dùng những cây gỗ lũa có tuổi hàng trăm năm, bị chôn vùi dưới sông, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật.

Năm 2006, một lần tình cờ ông Nghỉ biết người dân địa phương vớt được khúc gỗ lũa rất đẹp. Ông Nghỉ đã đến tận nơi để mua và rồi đam mê khởi nguồn từ đó.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded67.80%
Advertisement (1 of 2): 0:04
X

"Vậy nên khi chế tác, lưỡi cưa rất dễ bị lục và khó tạo hình. Để hoàn thiện hơn 30 tác phẩm cũng phải mất thời gian hơn 5 năm", anh Khánh cho hay.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 2.

Bảng khu du lịch được làm từ gỗ lũa. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 3.

Bộ bàn ghế làm từ gỗ lũa quý hiếm. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 4.

Niềm đam mê sưu tầm gỗ lũa - gỗ quý hiếm của ông Nguyễn Văn Nghỉ (43 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đến rất tình cờ. Ảnh: NT.

Suốt 15 năm sưu tập, ông Nghỉ đã sở hữu bộ sưu tập gỗ lũa hơn 3000 khối. Một số gỗ đã được ông thuê thợ tận Nam Định để tạc tượng. Và đã cho ra đời hơn 30 tác phẩm với kích thước "khủng". Các tác phẩm này được trưng bày tại khu du lịch sinh thái do ông làm chủ đầu tư.

Tốn nhiều công sức tạo tác gỗ quý hiếm

Theo anh Phan Văn Khánh (giám đốc khu du lịch), để tạc hoàn thiện những tác phẩm từ gỗ lũa, người làm tốn nhiều thời gian, công sức. Bởi gỗ lũa là loại gỗ đã bị trầm tích ở dưới đáy sông khá lâu nên hóa thạch cứng như sắt đá.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 5.

Gỗ lũa được tạo tác đẹp mắt. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 6.

Mỗi tác phẩm từ gỗ lũa được người nghệ nhân tạo tác công phu. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 7.

ông Nguyễn Văn Nghỉ sở hữu bộ sưu tập gỗ lũa quý hơn 3000 khối. Trong đó đã được tạc tạo hình hơn 30 tác phẩm với kích thước "khủng". Ảnh: NT.

Cũng theo anh Khánh, gỗ lũa đa phần là những cây đại thụ có tuổi đời vài trăm năm. Sau đó, do nhiều tác động khác nhau nên chúng bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm. Điều này khiến phần thân gỗ bị rã tách, chỉ còn lại phần lõi bền và cứng như sắt, đá.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 8.

Một bức tượng từ gỗ lũa. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 9.

Gỗ lũa có giá cáo vì quý hiếm, có khúc gỗ lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi và rất khó tạo tác. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 10.

Tượng bác Hồ được tạo tác từ gỗ lũa quý hiếm. Ảnh: NT.

Cũng chính vì vậy, gỗ lũa nguyên khối lớn rất quý hiếm. Nhưng đa phần đều không xác định được là loại cây gì bởi chỉ còn phần lõi cây.

Tại khu du lịch, bộ sưu tập gỗ lũa được tạo hình được bố trí vô cùng đẹp mắt. Điển hình như tác phẩm 12 con giáp được tạc trên 1 gốc cây; 24 con giáp (đực và cái), bức tranh từ gỗ lũa dài 24,5m, đường kính 3m; căn nhà từ gỗ lũa; bàn khắc tranh 3D. Bên cạnh đó còn có, bộ bàn ghế; tượng bác Hồ; tượng Phật; hòn non bộ…

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 11.

Căn nhà từ gỗ lũa khiến nhiều du khách sững sốt. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 13.

Khách tham quan thích thú trước những bức tượng từ gỗ lũa độc đáo. Ảnh: NT.

Bộ sưu tập tượng khủng làm từ những khúc gỗ quý hiếm bị chôn vùi dưới lòng sông hàng trăm năm - Ảnh 12.

Những tượng được làm từ gỗ quý hiếm tại khu du lịch. Ảnh: NT.

"Tùy theo hình thế cũng từng khúc gỗ lũa, những nghệ nhân sẽ tạc dựa theo dáng thế tự nhiên của cây. Vẻ đẹp của gỗ lũa thường ẩn giấu. Người tạo tác phải có con mắt quan sát tinh tường mới phát hiện ra", anh Khánh chia sẻ.

Việc trưng bày những tác phẩm gỗ lũa nhằm chia sẻ với những người có chung đam mê đến chiêm ngưỡng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l