Chuyển đến nội dung chính

Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai, Kon Tum

 Ngày 2.4, ông Trương Quốc Dụng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Krông Pa (Gia Lai), xác nhận một vụ phá rừng lớn đã được phát hiện tại vùng rừng thuộc Ban Quản lý bảo vệ rừng Nam sông Ba.

Những khoảnh rừng bị chặt phá ở H.Sa Thầy, Kon Tum  /// Ảnh: P.H
Những khoảnh rừng bị chặt phá ở H.Sa Thầy, Kon Tum
ẢNH: P.H
“Chúng tôi đã phối hợp với Công an, Viện KSND huyện, Ban Quản lý bảo vệ rừng Nam sông Ba tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái pháp luật này”, ông Dụng nói.
Trước đó, ngày 1.4, PV Thanh Niên đến tận hiện trường vụ phá rừng trên sau 4 tiếng di chuyển bằng xe máy và đi bộ tính từ UBND xã Ia Dreh (H.Krông Pa).
Theo Hạt kiểm lâm H.Krông Pa, tại tiểu khu 1432, thuộc rừng sản xuất nằm trên địa giới hành chính xã Ia Dreh, H.Krông Pa, có 119 cây gỗ bị lâm tặc cưa hạ trái phép với đường kính từ 18 - 10 cm, tổng khối lượng gỗ hơn 42 m3 các loại và hơn 4,8 ster củi như bằng lăng, lim xẹt, gáo... Hiện số gỗ này đã được đưa về trụ sở Hạt kiểm lâm H.Krông Pa để bảo quản, phục vụ công tác điều tra, xử lý. Ngoài ra, ngành chức năng cũng hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án và điều tra các đối tượng lâm tặc đã tham gia vào vụ phá rừng lớn này.
Còn tại Kon Tum, từ phản ánh của người dân, cuối tháng 3 vừa qua, PV Thanh Niên đã tiếp cận hiện trường để ghi nhận sự việc. Tại khu vực đầu làng Lút, xã Ia Tăng (H.Sa Thầy) có một con đường rẽ vào rừng. Những khoảnh rừng còn sót lại cũng bị chặt phá, đốt trụi. Đi theo con đường mòn này khoảng 3 km khu rừng tự nhiên bắt đầu xuất hiện. Tại đây chúng tôi phát hiện nhiều gốc cây có đường kính 40 - 80 cm bị đốn hạ. Bìa gỗ, mùn cưa nằm la liệt khắp nơi. Những gốc này đều mới bị cưa hạ và không có các ký hiệu hay đánh số, kiểm đếm của cơ quan chức năng.
Cách đó khoảng 500 m, chúng tôi phát hiện một điểm tập kết gỗ. Những thân gỗ tại đây đã được xẻ thành hộp vuông vức. Trên những hộp gỗ này có dấu hiệu bị đốt cháy, cưa phá. Tiếp tục thâm nhập, tại khu rừng sát thủy điện Ia Ly, chúng tôi ghi nhận có hàng chục cây gỗ đường kính 30 - 60 cm bị đốn hạ.
Ông Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Sa Thầy, cho hay hạt sẽ cử cán bộ đi kiểm tra, xác minh; khi nào có kết quả điều tra sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Còn theo một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, đơn vị đã yêu cầu Hạt kiểm lâm H.Sa Thầy nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin phá rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l