Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng

 Cá nhân có hành vi chặt phá rừng trái phép ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) có thể bị cơ quan chức năng phạt đến 37,5 triệu đồng.

Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng
 Tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trái phép tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

Vừa qua, trên địa bàn xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên trái phép.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra, đo đếm xác định diện tích và lập ô tiêu chuẩn để xác định trữ lượng cũng như xác định đối tượng vi phạm.

Theo đó, qua quá trình kiểm tra, diện tích rừng bị phá là 2.591 m2. Trong đó, diện tích có rừng là 1.980 m2, diện tích chưa có rừng là 611 m2, thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 là rừng tự nhiên phục hồi sau nương rấy, được quy hoạch đất rừng sản xuất. Khu vực bị phá đã được giao hộ gia đình cá nhân. Diện tích được giao theo bìa là 1,6ha.

Thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Nghĩa Đàn - Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra và xác định đối tượng chặt phá rừng là ông Bùi Duy Thái (SN 1962), trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Ông Bùi Duy Thái đã thừa nhận là người đã có hành vi chặt phá rừng trái Pháp Luật thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khi 260.

Ông Bùi Duy Thái cho rằng, vì lý do chưa hiểu rõ các quy định của Pháp Luật nên ông suy nghĩ rừng sản xuất là được phép khai thác, chặt hạ để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Người vi phạm vì lý do chưa hiểu rõ các quy định của Pháp Luật nên suy nghĩ rừng sản xuất là được phép khai thác, chặt hạ để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

Tại Điều 20, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ, điểm b khoản 4 quy định, hành vi chặt, đốt, phá cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc hoặc các hành vi khác gây thiệt hại đến rừng với bất kỳ mục đích gì (trừ hành vi quy định tại Điều 13 của Nghị định này) mà không được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sẽ bị: Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với rừng sản xuất có diện tích từ 1.500m2 đến dưới 2.000m2.

Căn cứ quy định trên, ông Bùi Duy Thái có thể bị cơ quan chức năng phạt đến 37,5 triệu đồng.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn - Thái Hòa đang hoàn thiện hồ sơ liên quan đến vụ việc trên để tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của Pháp Luật.   

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l