Lòng vòng xử lý trách nhiệm cá nhân về vụ phá rừng tại xã Suối Tân

 Liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm ra quyết định trưng cầu giám định từ cuối tháng trước, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giám định. Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ vì báo cáo về vụ việc của huyện Cam Lâm "quên" nêu xử lý trách nhiệm đối với cá nhân nào.

Báo cáo chung chung, chưa xử lý người đứng đầu

Ngày 8.4, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, báo cáo về vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân của UBND huyện Cam Lâm là "chưa đạt yêu cầu" theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa nên UBND tỉnh sẽ có ý kiến chỉ đạo yêu cầu báo cáo lại.

Theo đó, báo cáo ngày 19.3 của UBND huyện Cam Lâm về việc kiểm tra, xử lý phản ánh báo đăng (trong đó có Báo Lao Động) về tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân còn chung chung, chưa nêu rõ đã xử lý trách nhiệm những cá nhân nào trong vụ việc này.

Trong khi trước đó, ngày 24.2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát văn bản về UBND huyện Cam Lâm chỉ đạo rất rõ: "UBND huyện Cam Lâm kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ trực thuộc trong việc để xảy ra phá rừng trên".

"Vì thế, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành báo cáo lại, trong đó phải nêu rõ đã xử lý trách nhiệm những cá nhân nào để xảy ra phá rừng mà không kịp thời ngăn chặn" - một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Không chỉ báo cáo của huyện Cam Lâm mà báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng không nêu rõ đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cụ thể đối với cá nhân nào.

Theo vị cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, chính vì lý do trên và sự việc đang tiếp tục được xác minh thêm nên hiện UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ phá rừng ở xã Suối Tân.

Trong khi đó, tại phần kiến nghị của báo cáo vào ngày 1.3, ông Nguyễn Ngọc Khuê - Chủ tịch UBND xã Suối Tân - vẫn không nhận trách nhiệm và kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức có liên quan thuộc UBND xã Suối Tân với vai trò là chủ rừng.

Và đến nay, hơn 1,5 tháng trôi qua, PV Lao Động vẫn không nhận được văn bản trả lời như lời nói của ông Khuê vào ngày 23.2: "Các anh cứ để lại câu hỏi, tôi sẽ trả lời bằng văn bản".

Việc làm này của ông Khuê đi ngược lại với chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định là các cơ quan ở tỉnh Khánh Hòa phải "cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí", "phải có phản hồi thông tin cho báo chí", "không được né tránh báo chí"... và ngày 9.1.2020 và ngày 13.1.2021 (Lao Động đã có bài viết).

Chờ kết quả trưng cầu giám định

Chi cục Kiểm lâm cho rằng, diện tích rừng bị chặt phá tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm đã vượt quá khung xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 20 Nghị định số 35.2019 ngày 25.4.2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp và có dấu hiệu tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12.2017 ngày 20.6.2017.

Trong khi đó, trao đổi với PV Lao Động vào chiều 8.4, ông Hoàng Trung Sĩ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm - cho hay, cơ quan này đã ra quyết định về việc trưng cầu giám định sau khi các cơ quan (gồm Công an, Viện kiểm sát, Kiểm lâm huyện và UBND xã Suối Tân) tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân vào ngày 19.2.

Theo đó, Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm đề nghị giám định về diện tích rừng bị chặt phá, giá trị thiệt hại và các yếu tố khác, để có cơ sở đủ yếu tố khởi tố vụ án hay không.

Theo ông Sĩ, dù quyết định trên đã được ban hành từ cuối tháng trước nhưng đến nay, giám định viên tư pháp thuộc Trung tâm Điều tra khảo sát thiết kế nông nghiệp, phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa và người giám định tư pháp theo vụ việc của Chi cục Kiểm lâm vẫn chưa tổ chức làm việc nên Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm cũng phải chờ đợi.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét