Chuyển đến nội dung chính

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội chuẩn bị "đại hạ giá"

 Bốn lần hạ giá nhưng vẫn chưa bán được lô gỗ sưa trị giá hơn trăm tỷ, người dân thôn Phụ Chính mong muốn tiếp tục hạ giá để bán đấu giá lần thứ 5.

 Bình luận 0

Lô gỗ sữa trăm tỷ của người dân thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được bảo quản trong container để trong sân nhà văn hoá thôn.

Ngày 14/4, theo khảo sát của PV, lô gỗ sưa đỏ quý giá từng được thương lái trả giá trăm tỷ của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chưa bán được. Sau hơn 2 năm kể từ khi chặt hạ, số gỗ này đang cất giữ trong thùng container và để trong sân nhà văn hoá thôn. Thùng container được khoá bằng 4 khoá, quây lưới B40, cây leo mọc phủ xung quanh…  

ADVERTISING

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Lai – Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho hay, trải qua 4 lần đấu giá nhưng số gỗ sưa vẫn chưa có người mua. Hiện thôn vẫn cắt cử người trông coi cẩn thận ngày đêm.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded19.16%
Advertisement (2 of 3): 2:30
X

“Gần đây, thôn, xã đang bận cho công việc bầu cử và tổ chức hội làng nên chưa họp bàn về việc bán gỗ sữa. Tuy nhiên, sắp tới, khoảng 1-2 tháng nữa chúng tôi sẽ mở bán đấu giá lần thứ 5. Mong muốn của người dân là sẽ bán được số gỗ sưa để lấy tiền phục vụ cho các công trình phúc lợi thôn, trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn”, ông Lai nói.

Theo ông Lai, kể từ khi thông tin giao bán lô gỗ sưa, hầu như ngày nào cũng có người gọi điện hỏi về tình hình số gỗ này. Cũng có nhiều người về tận thôn để xem nhưng đa phần chỉ “thăm dò” giá, chưa có ai đặt vấn đề thực sự muốn mua số gỗ sưa.

Thùng container được quây bằng lưới B40 và khoá cửa bằng 4 khoá, chia cho 4 người khác nhau giữ chìa.

Trải qua 4 lần đấu giá không có người mua, người dân thôn Phụ Chính thống nhất tiếp tục giảm giá bán lô gỗ sưa. Ban đầu, số gỗ sưa được người dân định giá khoảng 146 tỷ, sau giảm xuống còn 138 tỷ đồng. Dự kiến, lần 5 sắp tới, người dân sẽ hạ giá xuống còn khoảng 100 tỷ đồng. Như vậy, so với mức giá đưa ra ở lần đấu giá đầu tiên, lô gỗ sưa đã giảm gần 30% giá trị.

Người dân đã chia gỗ làm 4 loại với các mức giá khác nhau. Cụ thể, loại 1 định giá khoảng 22 triệu đồng/kg; loại 2 giá khoảng 17 triệu đồng/kg; loại 3 giá 10 triệu đồng/kg và loại 4 giá khoảng 4,5 triệu đồng/kg.

Hình thức bán gỗ sưa tiếp tục là bán đấu giá công khai. Thôn Phụ Chính sẽ thuê Trung tâm Đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Trước đó, trong khuôn viên chùa Phụ Chính có hai cây sưa quý hiếm, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Năm 2010, có người đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho một cây sưa đỏ nhưng người dân không bán. Sau đó, người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng. Đến tháng 10/2018, thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg, đồng thời đưa ra mức giá khởi điểm cho nhóm gỗ đặc biệt là 32 triệu đồng mỗi kg, còn loại gỗ gốc nhỏ, rễ thì hơn 6 triệu đồng mỗi kg.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l