Chuyển đến nội dung chính

Lĩnh án 02 năm tù vì xẻ gỗ tại rừng phòng hộ

 

Sáng ngày 27/4/2021 vừa qua, TAND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm k khoản 2 điều 232 BLHS đối với bị cáo Lầu Bá Cồ, sinh năm 1987, trú tại bản Tổng Khư, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Bị cáo Lầu Bá Cồ

Cáo trạng của VKSND huyện Kỳ Sơn thể hiện: Vào khoảng tháng 7/2020, Lầu Bá Cồ đi vào rừng thuộc lô 4, khoảnh 9, tiểu khu 493 lâm phần rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn quản lý để hái lá thuốc, tại đây Cồ phát hiện có 01 (một) cây gỗ Sa Mu đã bị chặt hạ từ lâu nên nảy sinh ý định cưa xẻ đem về làm nhà.

Khoảng một tuần sau, Cồ mượn máy cưa xăng đi vào rừng cắt cây gỗ thành 04 phần bằng nhau, sau đó Cồ quay về nhà thuê Lương Văn Tha, sinh năm 1989, trú tại bản Tặng Phăn, xã Na Ngoi vào xẻ gỗ ra thành từng tấm. Trong thời gian 03 ngày Cồ và Tha đã cưa xẻ cây gỗ thành 176 tấm ván có cùng kích thước (250cm x 40cm x 2cm) và 03 cột vuông có cùng kích thước (260cm x 19cm x 14cm). Số gỗ mà Lầu Bá Cồ cưa xẻ được xác định là 3,527m3.

Theo Kết luận giám định số 607/CNR-VP ngày 11/12/2020 của Viện nghiên cứu công nghiệp rừng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam thì loài cây gỗ Sa mu dầu (Sa mộc dầu - Cunninghamia konishii) thuộc nhóm IA trong “Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” ban hành kèm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tại phiên tòa, bị cáo Lầu Bá Cồ đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, mục đích khai thác số gỗ trên đem về làm nhà.

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và xét xử tại toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm.                                                          

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l