Chuyển đến nội dung chính

Lào Cai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên

 UBND tỉnh Lào Cai vừa tiếp tục có văn bản hỏa tốc chỉ đạo xử lý các cá nhân vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên sau khi Báo Dân Việt phản ánh.

 Bình luận 0
Tỉnh Lào Cai yêu cầu Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên - Ảnh 1.

Gỗ thuộc vùng lõi VQG Hoàng Liên bị chặt phá. Ảnh: Hoàng Chiên

Theo đó UBND tỉnh chỉ đạo, Vườn quốc gia Hoàng liên: Chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sa Pa, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan tổ chức, thành lập 2 Đội Kiểm tra, kiểm soát việc khai thác lâm sản trái phép.

Thành phần  bao gồm: Lãnh đạo Vườn quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa, Công an thị xã Sa Pa, Đội xung kích bảo vệ rừng tại cơ sở và một số thành phần khác liên quan) để kiểm tra, truy quét, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai có văn bản số 306-CV/TU giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin Báo Dân Việt đăng tin về việc phá rừng pơ mu cổ thụ, "moi ruột" Vườn Quốc gia trên nóc nhà Đông Dương (Vườn Quốc gia Hoàng Liên), kịp thời xử lý sự việc; báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 07/5/2021.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

ADVERTISING

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng có thời hạn cho Vườn quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và điều tra các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại Vườn quốc gia Hoàng liên; củng cố hồ sơ các đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của của pháp luật.

Tỉnh Lào Cai yêu cầu Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên - Ảnh 3.
Tỉnh Lào Cai yêu cầu Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên - Ảnh 4.

Văn bản hỏa tốc tiếp theo của UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo vụ phá rừng VQG Hoàng Liên mà Dân Việt phản ánh.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND thị xã Sa Pa, Vườn quốc gia Hoàng Liên và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng, tham mưu UBND tỉnh ban hành phương án tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng vào rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên khai thác lâm sản trái pháp luật trong năm 2021. Hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5/2021.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded11.14%
Advertisement (2 of 3): 1:54
X

UBND thị xã Sa Pa: Phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa tăng cường lực lượng có thời hạn cho Vườn quốc gia Hoàng Liên để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, trấn áp, ngăn chặn các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật theo quy định của pháp luật.

Chủ trì chỉ đạo, giao trách nhiệm cho UBND các xã trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên: Thực hiện nghiêm trách nhiệm về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên quốc gia; Rà soát, bổ sung vào Hương ước, Quy ước của các thôn, bản nội dung quy định về thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; trách nhiệm của cán bộ thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trách nhiệm của đội xung kích cơ sở đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng Vườn quốc gia Hoàng liên gần khu dân cư sinh sống.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh ban hành Phương án tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng có hành vi tự ý vào Vườn quốc gia Hoàng Liên khai thác lâm sản trái pháp luật vào thời gian nông nhàn.

Tỉnh Lào Cai yêu cầu Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên - Ảnh 5.

Gỗ pơ mu bị khai thác trong vùng lõi VQG Hoàng Liên thuộc địa phận xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Hoàng Chiên

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp đối với người dân sinh sống trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về thực hiện bảo vệ rừng, phát triển rừng; giữ gìn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tài sản của quốc gia.

Trước đó, sáng 27/4, Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh trong loạt bài và clip phá rừng pơ mu cổ thụ, "moi ruột" Vườn Quốc gia trên nóc nhà Đông Dương.

Những hình ảnh nhóm PV Báo Điện tử Dân Việt ghi lại được cho thấy rõ ràng có việc khai thác, vận chuyển gỗ quý ra khỏi Vườn Quốc gia Hoàng Liên - nơi đáng ra phải được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt.

Ngay sau khi Báo Điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài, sáng ngày 27/4/2021 UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Tỉnh Lào Cai yêu cầu Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên - Ảnh 6.

Văn bản chỉ đạo "nóng" của UBND tỉnh Lào Cai ngay sau khi Báo Dân Việt phản ánh sáng 27/4/2021.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh ký, gửi Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên; Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; Giám đốc Sở NN&PTNT; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên báo cáo kết quả sự việc, hành vi: Phá rừng pơ mu cổ thụ, "moi ruột" Vườn quốc gia Hoàng Liên trên nóc nhà Đông Dương.

Phối hợp với UBND thị xã Sa Pa; Chi cục Kiểm lâm tỉnh điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/4/2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l