Chuyển đến nội dung chính

Lào Cai chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi phá rừng ở VQG Hoàng Liên

 

Hiện trường một vụ chặt hạ gỗ rừng trái phép ở Lào Cai.

Chiều 28-4, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã chỉ đạo khẩn các cơ quan, đơn vị: Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên, UBND thị xã Sa Pa, Sở NN-PTNT và Chi cục Kiểm lâm Lào Cai điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép ở VQG Hoàng Liên.

Theo văn bản số 1656/UBND-NLN, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh ký ngày 27-4, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Giám đốc VQG Hoàng Liên báo cáo kết quả sự việc, hành vi phá rừng pơ-mu cổ thụ, “moi ruột” VQG Hoàng Liên trên nóc nhà Đông Dương như một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh; phối hợp UBND thị xã Sa Pa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh Lào Cai trước ngày 30-4.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Kiểm lâm Lào Cai cho biết, đã ký văn bản số 178/CCKL-ĐTXL chỉ đạo VQG Hoàng Liên phối hợp chặt chẽ UBND thị xã Sa Pa, Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng tiến hành kiểm tra, truy quét các đối tượng phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại VQG Hoàng Liên; rà soát, bố trí lực lượng tại các chốt, trạm, ưu tiên địa bàn trọng điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về rừng và vận chuyển lâm sản; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

“Chúng tôi cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa phối hợp UBND thị xã Sa Pa tổ chức kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản đối với các tổ chức, cá nhân chế biến, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng gỗ, lâm sản trên địa bàn; yêu cầu Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy bố trí thêm hai tổ công tác (mỗi tổ 2 - 3 người) tăng cường cho Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa và Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, hỗ trợ, phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm”, ông Vĩnh cho biết.

Cũng liên quan vụ việc trên, Cục Kiểm lâm thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã cử đoàn công tác do ông Đồng Xuân Hùng, Phó Đội trưởng Kiểm lâm đặc nhiệm đến Lào Cai, phối hợp VQG Hoàng Liên điều tra, làm rõ sự việc, xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

QUỐC HỒNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l