Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc "xẻ thịt" rừng thông trăm tuổi ngay trung tâm Đà Lạt

 (CAO) Nhiều cây thông cổ thụ trên 100 năm tuổi bị triệt hạ. Hiện trường ngay triền đồi cạnh Dinh 2, đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thuộc trung tâm TP.Đà Lạt.

Sáng 22/4/2021, các cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ phát hiện nhiều cây thông cổ thụ tại đường Trần Hưng Đạo, phường 10 - Đà Lạt, bị lâm tặc triệt hạ.

Nhiều cây thông có đường kính lớn, tuổi đời hơn 100 năm bị đốn hạ

Tại hiện trường, nhiều cây thông có đường kính từ 40 cm đến 80 cm nằm ngổn ngang, có những cây còn ứa nhựa trắng, nhiều cây bị cưa hạ đã lâu. Ngay bên lề đường Trần Hưng Đạo, có 3 cây thông bị đốt cháy rỗng ruột, có thể bị đổ bất cứ lúc nào. Hiện ngành chức năng vẫn đang kiểm đếm, xác định trữ lượng gỗ bị tàn phá, thiệt hại.

Theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm Đà Lạt, vị trí những cây thông cổ thụ bị cưa hạ thuộc các thửa đất số 17 và 19 đường Trần Hưng Đạo. Đây là rừng nội ô do BQL rừng phòng hộ Lâm Viên (Đà Lạt) quản lý.

Hiện trường thông bị triệt phá ngay trung tâm TP.Đà Lạt

BQL rừng Lâm Viên, cho rằng: “Khả năng, những đối tượng vi phạm đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày mưa, đêm tối để triệt hạ thông. Chúng tôi sẽ khẩn trương xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những kẻ vi phạm”.

Đại diện chủ 2 thửa đất 17 và 19 kể trên cũng có mặt tại buổi khám nghiệm. Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng, thửa số 17 có diện tích 1.435,11m2, đứng tên Huỳnh Đức Thuận; thửa số 19 diện tích 1.584,07m2 đứng tên Hồ Thị Kim Trang.

2 thửa đất này trước thuộc khu vực quy hoạch bảo tồn kiến trúc, cuối năm 2005 được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Đào tạo - nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa thực hiện việc trùng tu 16 biệt thự cổ.

Đến tháng 9/2012, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định thu hồi 2 lô đất trống số 17 và 19, giao cho cơ quan chức năng đấu giá quyền sử dụng đất. Kết quả, ông Thuận và bà Trang trúng đấu giá với giá 11.741.000 đồng/m2, được UBND TP.Đà Lạt ra quyết định công nhận trúng đấu giá vào ngày 10/11/2015, mục đích sử dụng đất ở đô thị lâu dài.

Chủ 2 thửa đất trên được ngành chức năng yêu cầu có mặt tại trụ sở Hạt kiểm lâm Đà Lạt vào đầu giờ chiều hôm nay (22/4) để làm rõ một số vấn đề.

Có những cây thông dài hơn 20m bị cắt hạ. Khả năng các đối tượng vi phạm phá rừng chiếm đất 

Hiện BQL rừng Lâm Viên đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ phá rừng, đến nay chưa xác định được đối tượng đã cưa hạ trái phép các cây thông cổ thụ trên.

Một số hình ảnh rừng thông cổ thụ trăm tuổi bị cưa hạ:

Ngành chức năng khám nghiệm hiện trường
Cây mới bị cưa hạ còn ứa nhựa...
Nhiều cây bị đối cháy rỗng ruột

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l