Chuyển đến nội dung chính

Làm rõ, xử nghiêm vụ phá rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên

 Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký công văn “hỏa tốc” chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng pơ mu cổ thụ Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa).

Cụ thể, vừa qua, sau khi có thông tin báo chí phản ánh “Phá rừng pơ mu cổ thụ “moi ruột” Vườn quốc gia Hoàng Liên trên “Nóc nhà Đông Dương”, cuối chiều ngày 27/4, UBND tỉnh Lào Cai  đã ban hành công văn “hỏa tốc” chỉ đạo xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm, thực hiện tốt công tác  quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng.

Gỗ pơ mu sau khai thác tại VQG Hoàng Liên được vác hoặc khiêng ra khỏi rừng rồi dùng xe máy chở qua một số Trạm kiểm lâm trên địa bàn xã Tả Van và xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai . (Ảnh: Dân Việt).

Công văn của UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên báo cáo kết quả sự việc, hành vi “Phá rừng pơ mu cổ thụ, “moi ruột” Vườn quốc gia Hoàng Liên trên nóc nhà Đông Dương”  mà báo Dân Việt phản ánh ngày 27/4, phối hợp với UBND thị xã Sa Pa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước 30/4/2021. Đồng thời UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa và thủ trưởng các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai, thực hiện.

Cũng trong ngày 27/4/2021, Cục Kiểm Lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp)  cũng  có công văn gửi Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai về việc ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật.

Gỗ pơ mu được người phá rừng cưa thành khúc vuông vắn rồi khiêng ra khỏi rừng. (Ảnh : Dân Việt).

Trước đó, Cục Kiểm lâm – Tổng Cục Lâm nghiệp đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển gỗ thuộc Phụ lục IIA, Nghị định 06/2014/NĐ-CP trái pháp luật trong lâm phần Vườn quốc gia Hoàng Liên tỉnh Lào Cai.

Để kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nêu trên, công văn của Cục Kiểm lâm đề nghị Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn công tác của Cục Kiểm lâm, báo cáo cấp có thẩm quyền huy động các lực lượng có liên quan, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý tình khai thác, tàng trữ, vận chuyển gỗ thuộc Phụ lục IIA, Nghị định 06/2014/NĐ-CP trái pháp luật trong lâm phần của Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Cục Kiểm lâm còn cử Đoàn công tác do ông Đồng Xuân Hùng, Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm đặc nhiệm làm trưởng đoàn phối hợp với Vườn quốc gia Hoàng Liên kiểm tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngay sau khi loạt phóng sự điều tra “Phá rừng pơ mu cổ thụ: “Moi ruột vườn quốc gia Hoàng Liên trên nóc nhà Đông Dương” của báo Dân Việt được đăng tải đã thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội.

Những hình ảnh nhóm PV Báo Điện tử Dân Việt ghi lại được cho thấy rõ việc khai thác gỗ quý tràn lan, công khai vận chuyển ra khỏi Vườn Quốc gia Hoàng Liên nơi lẽ ra phải được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt nhưng lại quan rlys không tốt để lâm tặc vào chặt phá mang đi tiêu thụ trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l