Chuyển đến nội dung chính

Làm rõ việc khai thác rừng trái phép tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

 Sau khi có phản ánh về những đối tượng khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã đình chỉ 2 cán bộ tại Trạm Kiểm lâm Tả Van.

Tổ công tác Vườn Quốc gia Hoàng Liên và Cục Kiểm lâm kiểm tra việc khai thác lâm sản trái phép tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van (Sa Pa, Lào Cai). Ảnh: K.T.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Lào Cai và Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPT-NT), Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã lập hai tổ công tác phối hợp với đoàn công tác của Cục Kiểm lâm tăng cường lên Lào Cai, tiến hành kiểm tra việc khai thác lâm sản trái pháp luật xảy ra tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van (thị xã Sa Pa, Lào Cai).

Theo báo cáo nhanh của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van xảy ra việc người dân vào rừng canh tác, sản xuất thảo quả, trong đó có một số đối tượng lợi dụng khai thác, tận thu gỗ mang về làm nhà, sử dụng trong gia đình.

Trước mắt, liên quan đến trách nhiệm công vụ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã ký văn bản tạm đình chỉ công tác hai công chức kiểm lâm địa bàn thuộc Trạm Kiểm lâm Tả Van, cửa ngõ vào Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Hai cán bộ này chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng ở khu vực xảy ra khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Việc tạm đình chỉ công tác để điều tra, làm rõ việc khai thác rừng trái phép để có hình thức xử lý kỷ luật cán bộ theo quy định.

“Về trách nhiệm của Trạm Kiểm lâm Tả Van, do trong thời gian cao điểm mùa khô nên lực lượng kiểm lâm và tổ bảo vệ rừng của thôn Dền Thàng tập trung ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng. Vì vậy đã xảy ra thiếu sót trong công tác bảo vệ rừng tại gốc, để người dân và một số đối tượng lợi dụng khai thác lâm sản trái pháp luật trong Vườn quốc gia Hoàng Liên”, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết.

Để ngăn chặn, chấm dứt việc khai thác lâm sản trái phép ở thôn Dền Thàng, Vườn Quốc gia Hoàng Liên chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tập trung 100% quân số, thực hiện nhiệm vụ cùng Trạm Kiểm lâm xã Tả Van ứng trực liên tục 24/24 giờ; tuần tra kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm mọi hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại đây.

Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên đề nghị UBND Thị xã Sa Pa chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Thị xã thực hiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản đối với các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn các phường, xã giáp ranh với Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Chỉ đạo Công an Thị xã tiến hành xác minh, làm rõ các đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tăng cường 8 đồng chí công an phối hợp Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên thực hiện tuần tra, kiểm soát lâm sản và kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật.

Đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai tăng cường lực lượng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng phối hợp chặt chẽ cùng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên thực hiện tuần tra kiểm soát lâm sản và kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật.

Đối với các xã giáp ranh như: Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ cần bố trí lực lượng, phối hợp chặt chẽ với Trạm Kiểm lâm thực hiện kế hoạch truy quét, bảo vệ rừng tại các thôn trọng điểm Dền Thàng, Séo Mý Tỷ.

Tiến hành thống kê khối lượng gỗ rừng tự nhiên tồn đọng trong các hộ gia đình, cá nhân sinh sống tại địa phương, để làm căn cứ xử lý, ngăn chặn khai thác lâm sản trái phép từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

“Vườn quốc gia Hoàng Liên sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh và Cục Kiểm lâm; phối hợp chặt chẽ các đơn vị, địa phương liên quan để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm khắc, triệt để những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép”, ông Hạnh nói.

Được biết, trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên hiện có khoảng 5 thôn bản là người dân bản địa sinh sống ở đây. Do đó, việc quản lý bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l