Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Nhiều trưởng ban quản lý bị đình chỉ công tác vì để mất rừng

 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ký văn bản yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với người đứng đầu các Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Phi Liêng, Sêrêpốk, đầu nguồn Đa Nhim.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)  
Lam Dong: Nhieu truong ban quan ly bi dinh chi cong tac vi de mat rung hinh anh 1Hiện trường một vụ phá rừng ở Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 17/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý rừng trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ký văn bản yêu cầu các huyện Đam Rông, Lâm Hà, Lạc Dương chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật, trước mắt là tạm đình chỉ công tác đối với người đứng đầu các Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Phi Liêng, Sêrêpốk, đầu nguồn Đa Nhim.

Nguyên nhân do các cá nhân này thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần được giao quản lý trong năm 2020 và quý 1/2021.

[Lâm Đồng: Xử phạt nặng nhiều đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất]

Tỉnh Lâm Đồng cũng giao Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm điểm hoặc xử lý kỷ luật đối với Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm; chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn, ban lâm nghiệp và các cá nhân có liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng dẫn tới tình hình phức tạp, nổi cộm trên địa bàn quản lý trong năm 2020 và quý 1/2021 theo quy định.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 152 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó 75 vụ đã xác định được đối tượng, gây thiệt hại hơn 10ha rừng với trên 1.000m3 lâm sản. So với cùng kỳ, số vụ vi phạm tăng 12%, thiệt hại về lâm sản tăng 121%.

Riêng trong năm 2020 toàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 680 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó, 351 vụ đã phát hiện được đối tượng vi phạm, 329 vụ chưa xác định được.

Diện tích rừng bị thiệt hại là 45,6ha, với gần 2.500m3 lâm sản. Lực lượng chức năng đã xử lý hình sự 34 vụ với hàng chục đối tượng có liên quan./.

Nguyễn Dũng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l