Chuyển đến nội dung chính

Kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu

 Trịnh Huyền-Thứ năm, ngày 22/04/2021 18:13 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:11
Auto

VTV.vn - Việc kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu (gỗ tự nhiên) là cần thiết để khẳng định Việt Nam bảo vệ môi trường và sử dụng gỗ hợp pháp cho phát triển bền vững.

3 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và lâm sản tăng trưởng 41,5% so với cùng kỳ năm 2020. Theo đà phát triển này, mục tiêu xuất khẩu khoảng 14 tỷ USD năm nay sẽ là khả thi. Để đạt được mục tiêu đó, việc kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu (gỗ tự nhiên) là rất cần thiết. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu".

Chính phủ Việt Nam cam kết loại bỏ gỗ bất hợp pháp ra khỏi nguồn cung. Cam kết này thể hiện qua Hiệp định Đối tác tự nguyện được ký kết với EU từ năm 2019 và Việt Nam cũng ban hành Nghị định 102/2020 quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp. Theo Nghị định này, gỗ nhiệt đới nhập khẩu là nguồn gỗ có rủi ro cao về tính hợp pháp và cần kiểm soát chặt chẽ.

Nhận thấy những rủi ro pháp lý từ gỗ nhiệt đới nhập khẩu, một số công ty gỗ đã chuyển hướng nhập khẩu gỗ rừng trồng đầy đủ chứng chỉ từ trong nước và EU, Mỹ.

Kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhiệt đới nhập khẩu - Ảnh 1.

Chính phủ Việt Nam cam kết loại bỏ gỗ bất hợp pháp ra khỏi nguồn cung. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Còn với công ty đang nhập khẩu gỗ nhiệt đới từ Cameroon, Nghị định 102 ra đời, doanh nghiệp gấp rút tìm hiểu nhằm bổ sung thêm các giấy tờ để đảm bảo gỗ hợp pháp.

Noài ra, ngành hải quan cũng sẽ cùng Tổng cục Lâm nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình kiểm soát gỗ nhập khẩu.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp nghiên cứu trong việc triển khai ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống một cửa quốc gia khi giải quyết thủ tục hành chính, không yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ giấy", ông Đào Duy Tám, Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết.

Để dễ dàng cho khâu quản lý, Hiệp hội gỗ cùng Tổng cục Lâm Nghiệp đang xây dựng bộ tiêu chí cụ thể về giấy tờ, nguồn gốc gỗ rừng nhiệt đới, để đảm bảo gỗ hợp pháp theo đúng Nghị định 102.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l