Chuyển đến nội dung chính

Kiểm lâm thông tin các ‘bãi gỗ vô chủ’ ở hồ Sê San

 

(PLO)- Gia Lai phát hiện hàng trăm khúc gỗ xẻ, gỗ tròn ở lòng sông Sê San (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) và đang trục vớt, kiểm đếm.

Trưa 24-4, trao đổi với PLO, ông Trương Vũ Tường, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai xác nhận, đã phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ tại khu vực lòng sông nói trên.
Hiện Hạt Kiểm lâm đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành trục vớt đưa về Đồn Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) và tiến hành kiểm đếm.

Kiểm lâm thông tin các ‘bãi gỗ vô chủ’ ở hồ Sê San - ảnh 1
Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã tiến hành thu gom, kiểm đếm số gỗ được phát hiện. Ảnh: HN

“Việc phát hiện gỗ được giấu dưới lòng sông được phát hiện vào tối ngày 22-4. Khu vực đảo có giấu gỗ cách bờ khoảng năm cây số, giáp Kon Tum, nên phải thuê thuyền để trục vớt. Hiện đoàn Kiểm lâm cơ động tỉnh Gia Lai đang lên để phối hợp, kiểm tra lại số gỗ tròn còn lại ở lòng sông”, ông Tường nói.

Kiểm lâm thông tin các ‘bãi gỗ vô chủ’ ở hồ Sê San - ảnh 2
Bãi gỗ vô chủ được phát hiện ở gần lòng sông. Ảnh: HN

Quảng Cáo
ADVERTISING

Cũng theo ông Tường, số gỗ này có đường kính nhỏ. Là số gỗ cũ ở dưới lòng hồ, người dân trục vớt lên để cưa xẻ, chưa phát hiện được là người nào vớt lên. Khi kiểm tra chỉ phát hiện bãi gỗ nói trên. Trước đây, khu vực này là rừng, sau chuyển đổi thành khu vực lòng hồ Sê San 4, nước ngập lên nên gỗ còn nằm ở dưới.

“Người dân lặn xuống vớt gỗ cũ dưới lòng hồ, chứ không phải phá rừng hay gì. Họ vớt lên rồi xẻ ra thành các đoạn có đường kính 15-20cm. Khu vực này giáp ranh Kon Tum, phía bên xã Ia O thì không có rừng, phía bên Kon Tum thì đi sâu vào mới có rừng”, Hạt phó Hạt Kiểm lâm nói.

Kiểm lâm thông tin các ‘bãi gỗ vô chủ’ ở hồ Sê San - ảnh 3
Gỗ được cưa thành hộp nằm ngỗn ngang nhiều vị trí. Ảnh: HN

Trước đó, sáng cùng ngày, lực lượng đồn Biên Phòng Ia O cùng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai và cơ quan liên quan đã tiến hành thu gom, kiểm đếm số lượng lớn gỗ tròn, gỗ hộp được tập kết trái phép tại nhiều điểm ở thủy điện Sê San. Hàng trăm khúc gỗ được lực lượng chức năng trục vớt, thu gom để đưa về đồn chờ xử lý.

Kiểm lâm thông tin các ‘bãi gỗ vô chủ’ ở hồ Sê San - ảnh 4
Tại khu vực này còn có máy tời, cưa...Ảnh: HN

Theo ghi nhận, hàng trăm khúc gỗ xẻ hộp, gỗ tròn nằm ngổn ngang ven bờ các đảo nhỏ giữa lòng sông Sê San. Ở dọc khắp khu vực gần bờ, gỗ được xẻ theo quy cách rồi cất giấu, bên trên phủ lá cây. Ngoài ra có nhiều khúc gỗ tròn, gỗ xẻ được nhấn chìm dưới nước. Ở khu vực này còn có máy tời, cưa…

H.NAM-Q.NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l