Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 5 cán bộ vụ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ

 

TTO - 5 cán bộ bị khởi tố do có sai phạm trong vụ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ ở khu vực rừng giáp ranh hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh của tỉnh Phú Yên.

Khởi tố 5 cán bộ vụ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ - Ảnh 1.

Gỗ rừng bị chặt hạ trong khu vực rừng giáp ranh giữa 2 huyện Tây Hòa và Sông Hinh - Ảnh: TRIỆU XUÂN

Chiều tối 15-4, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên xác nhận cùng ngày đã tống đạt quyết định khởi tố 5 cán bộ liên quan vụ để lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ.

4 bị can bị khởi tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gồm 3 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh là Nguyễn Văn Thuận (24 tuổi), Cao Tấn Khôi (32 tuổi), Nguyễn Hữu Toàn (36 tuổi) và Huỳnh Kim Trúc (49 tuổi), cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa. 

Hiện 4 bị can được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị can duy nhất bị bắt tạm giam để điều tra trong chiều nay là Phan Văn Tâm (29 tuổi, cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa), bị khởi tố tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Như vậy, trong vụ án "vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" xảy ra ở khu vực rừng giáp ranh hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 24 bị can.

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, tháng 5-2020, các lực lượng bảo vệ rừng ở hai huyện Sông Hinh, Tây Hòa phát hiện vụ lâm tặc dùng xe cơ giới mở đường rộng 1 - 2m, dài gần 1km tại vùng rừng giáp ranh 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa. 

Tại các tiểu khu gần con đường này, nhiều cây gỗ đã bị cưa hạ, xẻ ván, vận chuyển ra ngoài.

Công an tỉnh Phú Yên sau đó khởi tố vụ án để điều tra. 

Điều tra ban đầu cho thấy tại khoảnh 2, tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh (thuộc rừng phòng hộ là rừng tự nhiên) có 94 cây gỗ các loại có đường kính 26 - 100cm bị cắt hạ.

Khối lượng gỗ bị cắt hạ còn tại hiện trường hơn 35,1m3/48 lóng gỗ, trong đó 1,1m3/4 lóng gỗ thuộc loại quý hiếm nhóm IIA và gần 34m3/44 lóng gỗ thuộc loại thông thường.

Còn tại vị trí khoảnh 7 và khoảnh 10, tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (thuộc rừng sản xuất), có 25 cây gỗ các loại có đường kính 19 - 68cm bị cắt hạ, khối lượng gỗ còn tại hiện trường gần 1,4m3/8 lóng gỗ, trong đó 0,453m3/2 lóng gỗ tròn nhóm I (thuộc loại quý hiếm nhóm IIA) và 0,937m3/6 lóng gỗ thuộc loại thông thường.

‘Lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ’: Bắt 2 nghi phạm‘Lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ’: Bắt 2 nghi phạm

TTO - Liên quan vụ "lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ", Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố, bắt 2 nghi phạm và giữ khẩn cấp 1 người.

DUY THANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l