Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 37 người tham gia phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên

 

TTO - Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 18 người tham gia phá rừng quy mô lớn khu vực giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk - Phú Yên.

Khởi tố 37 người tham gia phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám nghiệm, kiểm đếm tại hiện trường - Ảnh: TÂM AN

Sáng 29-4, thượng tá Nguyễn Văn Dân, trưởng Công an huyện Ea Kar, cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 37 bị can và ra lệnh bắt 18 người tham gia phá rừng quy mô lớn tại khu vực giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên. 

Tất cả các quyết định khởi tố đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn, những người bị khởi tố đều trú tại huyện Sông Hinh (Phú Yên).

Các bị can vừa bị khởi tố đều về hành vi "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", quy định tại điều 232 Bộ luật hình sự.

Khởi tố 37 người tham gia phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên - Ảnh 2.

Những người bị khởi tố - Ảnh: TÂM AN

Theo điều tra ban đầu, ngày 14-11-2020, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) nhận được tin báo tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần trạm kiểm lâm số 5, thuộc lâm phần do đơn vị quản lý, có xảy ra vụ khai thác gỗ trái pháp luật.

Thời điểm phát hiện, không xác định được số người tham gia khai thác gỗ trái phép, không thu giữ được tang vật, phương tiện.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định vào khoảng cuối tháng 10-2020, ông Ma Khanh ngồi với một số người tại quán nước trong buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh) bàn nhau vào khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài.

Khởi tố 37 người tham gia phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên - Ảnh 3.

Hàng trăm cây gỗ căm xe loại lớn đã bị đốn hạ - Ảnh: TÂM AN

Qua xác minh, nhóm Ma Khanh nhiều lần vào các tiểu khu 618, 622 khu bảo tồn Ea Sô cắt trộm gỗ rồi vận chuyển mang đi tiêu thụ, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định từ cuối tháng 10-2020 đến ngày 14-11-2020, 37 người nói trên đã vào tiểu khu 618-622 khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ có tổng khối lượng quy tròn 43m3 chủ yếu gỗ căm xe. Số gỗ còn lại hiện trường và số tang vật thu giữ từ những người bị khởi tố cũng lên đến hàng chục mét khối.

Theo thượng tá Dân, việc điều tra, xử lý nhóm người phá rừng hết sức phức tạp vì người bị khởi tố ngoài tỉnh, hiện trường không phát hiện người, tang vật... nên việc truy vết phải hết sức thận trọng. 

Khởi tố 37 người tham gia phá rừng giáp ranh Đắk Lắk - Phú Yên - Ảnh 4.

Tang vật còn sót lại tại hiện trường - Ảnh: TÂM AN

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar tiếp tục điều tra mở rộng.

Đắk Nông lên tiếng vụ tự ý phá đường, hủy hoại rừng phòng hộ làm khu nghỉ dưỡngĐắk Nông lên tiếng vụ tự ý phá đường, hủy hoại rừng phòng hộ làm khu nghỉ dưỡng

TTO - Ông Lê Trọng Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, khẳng định có việc đưa khu đất quanh hồ thuỷ điện Đắk R'Tih vào kế hoạch sử dụng đất TP Gia Nghĩa năm 2021 nhưng chưa cấp chủ trương cho doanh nghiệp nào.

TRUNG TÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l