Chuyển đến nội dung chính

Khó khăn trong việc kiểm soát rủi ro nhập khẩu gỗ

 

Nhiều cơ chế, chính sách kiểm soát rủi ro đối với gỗ nhập khẩu (NK) đã được ban hành, nhưng, việc thực hiện đang gặp không ít khó khăn.

Nghị định 102/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành tháng 9/2020, có hiệu lực tháng 10/2020 quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS). Ngay sau đó, ngày 27/11/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 4832/QĐ-BNN-TCLN công bố Danh mục các loại gỗ đã NK vào Việt Nam và Danh sách vùng địa lý tích cực xuất khẩu (XK) gỗ vào Việt Nam. Đây được đánh giá là khung chính sách quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành gỗ, đặc biệt trong việc kiểm soát gỗ nhập lậu.

nhap-khau-go.jpg
Khó khăn trong việc kiểm soát rủi ro nhập khẩu gỗ.

Sự ra đời của Nghị định 102 và Quyết định 4832 nhằm thực hiện một phần Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU (VPA/FLEGT). Hiệp định VPA/FLEGT chỉ ra các yêu cầu pháp lý về gỗ tiêu thụ nội địa giống yêu cầu đối với sản phẩm XK.

Tuy nhiên, thực tế, tại thị trường nội địa, rất ít người quan tâm đến tính pháp lý của nguồn nguyên liệu cũng như các hoạt động khác trong chuỗi cung ứng. Trong khi đó, dù gỗ nhiệt đới NK không được sử dụng để làm hàng XK, nhưng, do NK gỗ nhiệt đới từ nguồn rủi ro và nếu không có cơ chế thay đổi thực trạng sẽ tiếp tục đứng trước các cáo buộc về việc sử dụng gỗ bất hợp pháp. Chính phủ Mỹ cũng đang điều tra theo Điều khoản 301 về ngành gỗ Việt Nam có liên quan trực tiếp đến khía cạnh này.

Ngành gỗ cũng chứng kiến những khó khăn đáp ứng các khung trong luật pháp quốc tế. Như năm 2020, Việt Nam bắt đầu triển khai theo tinh thần của Hiệp định VPA/PLEGT, trong đó, có quy định rất rõ ràng tính pháp lý của gỗ và sản phẩm gỗ tiêu dùng nội địa giống như tính pháp lý của gỗ XK. Song, khi áp khung này vào Việt Nam, có một số yếu tố rủi ro.

Cụ thể, phần cốt lõi của Nghị định 102 là kiểm soát gỗ nguyên liệu NK từ các nguồn dễ gây rủi ro. Tuy nhiên, hiện việc thực hiện Nghị định này đang gặp phải nhiều khó khăn. Lượng gỗ được xác định rủi ro từ các vùng địa lý không tích cực hoặc lượng NK các loài gỗ mới, gỗ quý hiện tại vào Việt Nam cũng tương đối lớn, phức tạp từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt từ châu Phi…

Vấn đề lớn hơn trong việc thực hiện Nghị định 102 này là các bằng chứng, minh chứng cho tính hợp pháp của gỗ NK từ các nguồn này cũng chưa được rõ ràng…

Để ngành gỗ phát triển bền vững, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam VIFOREST đang phối hợp với các hiệp hội, đơn vị liên quan xây dựng Bộ tiêu chuẩn gỗ nhập khẩu.

Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch VIFORES kiến nghị, Chính phủ cần kiên quyết thực hiện hiệu quả và triệt để Nghị định 102, loại bỏ nguồn cung có rủi ro cao; tăng cường thực thi giám sát, đảm bảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của cơ quan quản lý.

Đồng thời Việt Nam nên phát triển cơ chế giảm thiểu rủi ro trong NK gỗ. Theo đó, Chính phủ và các hiệp hội thiết lập cơ chế đối thoại và hợp tác cùng quốc gia cung cấp gỗ chính cho Việt Nam, đặc biệt với loại gỗ có tính chất rủi ro cao. Về phía doanh nghiệp, phải hiểu rất rõ các yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ và tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l