Chuyển đến nội dung chính

Khẩn trương làm rõ vụ chặt thông cổ thụ ở trung tâm TP Đà Lạt

 

(Thanh tra) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 2572/UBND-LN yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vụ chặt hạ thông cổ thụ trên đường Trần Hưng Đạo theo phản ánh của Báo Thanh tra.

Quần thể thông cổ thụ giữa trung tâm TP Đà Lạt bị tàn phá

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ hạ thông cổ thụ ngay trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Thanh Chương

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Đà Lạt chỉ đạo Công an, Hạt Kiểm lâm thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/5. Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục kiểm lâm phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng của TP Đà Lạt trong quá trình điều tra, xử lý vụ chặt hạ thông nêu trên.

Trước đó, Báo Thanh tra đã đưa tin, sáng 22/4, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt phối hợp cùng Ban Quản lý rừng Lâm Viên và các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường có hàng chục cây thông cổ thụ bị đốn hạ. Vị trí rừng thông bị phá nằm ngay cạnh khu biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt. Số thông bị hạ có đường kính từ 60cm đến 80cm, chiều dài trên 20m. Một số cây thông vừa mới bị cưa hạ, nhựa vẫn còn tươi. Bên cạnh đó, có 3 cây thông 3 lá cổ thụ nằm sát mặt tiền đường Trần Hưng Đạo đã bị đốt cháy phần gốc, rỗng ruột.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Lâm Viên cho biết: “Vị trí thông bị phá nằm trên đất đã được nhà nước giao cho dân làm đất ở. Một số cây khác nằm rải rác trên địa bàn thành phố thì đơn vị được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Đây là một vụ phá rừng hết sức tinh vi, các đối tượng đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày mưa hoặc đêm tối để thực hiện hành vi phá hoại rừng”.

Nhiều cây thông cổ thụ trong lòng TP Đà lạt bị chặt hạ. Ảnh: Thanh Chương 

Theo tìm hiểu được biết, số cây thông 3 lá bị đốn hạ trên thuộc thửa đất số 17 và 19. Tháng 10/2005, Công ty Cổ phần Đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin CADASA (Cty CADASA) đã trúng thầu trong cuộc đấu giá công khai tìm người trùng tu bảo tồn 16 ngôi biệt thự cổ, cùng 2 lô đất trên do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Đến tháng 12/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi 2 lô đất trên với lý do, Cty CADASA không sử dụng mà sau đó bán đấu giá từ 16 - 18 tỷ đồng.

Báo Thanh tra sẽ thông tin tiếp về vụ việc này.

 

CTV Thanh Chương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l