Chuyển đến nội dung chính

Kẻ từng được tỉnh tặng bằng khen chữa cháy rừng lại...đốt rừng

 Hà Trúc từng nhận bằng khen của tỉnh Nghệ An vì có thành tích chữa cháy rừng nhưng sau đó gã đàn ông này lại đối rừng vì lòng tham. Vụ cháy do Trúc gây ra đã thiêu rụi gần 57 ha diện tích rừng, thiệt hại hơn 2,2 tỷ đồng.

Kẻ từng được tỉnh tặng bằng khen chữa cháy rừng lại...đốt rừng
 bị cáo Hà Trúc lĩnh án 7 năm 6 tháng tù vì hủy hoại rừng

Ngày 20/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa Hình Sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Trúc (61 tuổi), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về tội “hủy hoại rừng”. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, tối 28/6/2019, Hà Trúc đang ngủ thì nảy sinh ý định đốt cháy rừng Khe Đót (thuộc xóm 2, xã Khánh Sơn) để mua lại đất, trồng cây khác. Trúc cầm 4 que hương, hộp diêm, bật lửa rồi đi đến khu vực rừng của 2 gia đình hàng xóm.

Tại đây, Trúc châm lửa đốt cháy 4 que hương rồi cắm vào lùm cỏ khô rồi bỏ về nhà. Không lâu sau, ngọn lửa bùng cháy, do gió mạnh nên lan sang nhiều diện tích rừng lân cận của 21 hộ dân.  

Xem Video: Quảng Bình: Khởi tố 8 đối tượng phá rừng gỗ quý quy mô lớn

XEM VIDEO CLIP:CvP6JhH482M
Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
Quảng Bình: Khởi tố 8 đối tượng phá rừng gỗ quý quy mô lớn

Đến khoảng 2h ngày 30/6, đám cháy mới được dập tắt. Ngày 13/7/2019, Hà Trúc đến công an đầu thú. 

Cơ quan điều tra xác định tổng diện tích rừng và đất rừng bị cháy là gần 57 ha. Trong đó, rừng đặc dụng là hơn 17 ha (do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý), rừng sản xuất là hơn 39 ha. Tổng giá trị lâm sản, tài sản bị thiệt hại do vụ cháy rừng là hơn 2,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hà Trúc thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX nhận định, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người khác, đến sự bền vững và ổn định của môi trường sinh thái nên tuyên phạt Hà Trúc 7 năm 6 tháng tù về tội “hủy hoại rừng”, bồi thường thiệt hại cho các bị hại.

Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị hại kháng cáo cho rằng phần diện tích rừng bị cháy của họ nhiều hơn con số được xem xét; yêu cầu định giá lại tài sản; một số bị hại còn cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm hủy hoại tài sản đối với bị cáo Trúc. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bên giữ nguyên nội dung kháng cáo. 

Xét thấy nội dung kháng cáo của bị cáo và một số bị hại là không có căn cứ, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo Hà Trúc và các bị hại. Tuyên phạt Hà Trúc 7 năm 6 tháng về tội hủy hoại rừng. Buộc bị cáo phải bồi thương cho các bị hại hơn 2,2 tỷ (được trừ đi 250 triệu đồng đã bồi thường).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l