Đi cả xe máy kéo, công nông vào đất lâm trường phá rừng

 (ANTV) - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện nhiều diện rừng bị tàn phá rất nghiêm trọng trên lâm phần do Công ty TNHH Một thành viên (MTV) Lâm nghiệp Chư Phả, ở xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk quản lý.

 
Qua một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục, phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện một nhóm đối tượng dùng máy cày tay để vận chuyển gỗ trái phép tại tiểu khu 17, thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý.
 
Tổ công tác đã bắt đối tượng đầu tiên là RCăm Y Búp, trú ở Buôn Săm B, xã Ea H’leo. Bước đầu, RCăm Y Búp khai nhận đã cùng 3 đối tượng khác đến khu vực tiểu khu 17 và tiểu khu 22 thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả để đốn hạ gỗ rừng trái phép. Khi đang vận chuyển gỗ về để tiêu thụ thì bị phát hiện, các đối tượng kia đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Tổ công tác đã thu giữ tại hiện trường 73 hộp gỗ, với tổng khối lượng gần 10 m3.
 
Sau đó, phòng Cảnh sát môi trường và Công an huyện Ea H’Leo đã mở rộng điều tra bắt thêm 2 đối tượng là Hồ Hùng và Y Ti Ksơr. Còn một đối tượng nữa hiện tổ phá án đang tiếp tục truy tìm.
 
Đối tượng Hồ Hùng khai nhận, cách đây khoảng 7 ngày thì tôi và ông Hùng có đánh 2 xe công nông vào rừng để lấy gỗ, chúng tôi bàn với nhau sẽ làm chung, khi bốc xong gỗ thì chuyển trên đồi xuống về tiểu khu 17 tập kết ở đó kiếm đường để về thì phát hiện có anh em Công an nên chúng tôi quyết định bỏ gỗ để chạy, xe tôi đã bỏ gỗ xuống nhưng xe anh Hùng đã bị bắt giữ. Mục đích khai thác gỗ là mang về để bán và sử dụng, khai thác nhiều loại gỗ khác nhau, địa phận chúng tôi khai thác gỗ là thuộc lâm trường Chư Phả, trong thời gian chúng tôi khai thác trên đó thì không thấy lực lượng bảo vệ rừng nào đi kiểm tra cả.
 
Qua việc khám nghiệm hiện trường cho thấy nhóm này đã tổ chức khai thác gỗ trái phép ở các tiểu khu trên trong một thời gian khá lâu. Nơi các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ về điểm tập kết phải đi qua một phân trường của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả.
 
Câu hỏi đặt ra là hành vi của nhóm đối tượng không hề bị phát hiện? Thượng tá Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay, phương thức hoạt động của các đối tượng là giả dạng người làm rẫy đi vào các khu vực lâm trường bằng xe máy kéo, khi vào lâm trường thì các đối tượng vào khu vực rừng cấm thuộc công ty lâm nghiệp Chư Phả quản lý cưa cắt cây gỗ trái phép và xẻ thành hộp sau đó lợi dụng đêm tối để vận chuyển...Trách nhiệm ở đây là sự quản lý của lâm trường, lâm trường chưa làm hết trách nhiệm của mình.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến nay, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã để gần 20.000 héc ta rừng bị phá, lấn chiếm và xâm canh. Trong đó, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả, huyện Ea H’leo là đơn vị để mất rừng nhiều nhất, với hơn 14.500 héc ta bị xâm hại.
 
Hiện vụ việc trên đã được chuyển giao cho Công an huyện Ea H’Leo để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, có trách nhiệm trực tiếp là của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả, đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng trong một thời gian dài.
BT

Nhận xét