Chuyển đến nội dung chính

Đi cả xe máy kéo, công nông vào đất lâm trường phá rừng

 (ANTV) - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện nhiều diện rừng bị tàn phá rất nghiêm trọng trên lâm phần do Công ty TNHH Một thành viên (MTV) Lâm nghiệp Chư Phả, ở xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk quản lý.

 
Qua một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục, phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện một nhóm đối tượng dùng máy cày tay để vận chuyển gỗ trái phép tại tiểu khu 17, thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý.
 
Tổ công tác đã bắt đối tượng đầu tiên là RCăm Y Búp, trú ở Buôn Săm B, xã Ea H’leo. Bước đầu, RCăm Y Búp khai nhận đã cùng 3 đối tượng khác đến khu vực tiểu khu 17 và tiểu khu 22 thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả để đốn hạ gỗ rừng trái phép. Khi đang vận chuyển gỗ về để tiêu thụ thì bị phát hiện, các đối tượng kia đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Tổ công tác đã thu giữ tại hiện trường 73 hộp gỗ, với tổng khối lượng gần 10 m3.
 
Sau đó, phòng Cảnh sát môi trường và Công an huyện Ea H’Leo đã mở rộng điều tra bắt thêm 2 đối tượng là Hồ Hùng và Y Ti Ksơr. Còn một đối tượng nữa hiện tổ phá án đang tiếp tục truy tìm.
 
Đối tượng Hồ Hùng khai nhận, cách đây khoảng 7 ngày thì tôi và ông Hùng có đánh 2 xe công nông vào rừng để lấy gỗ, chúng tôi bàn với nhau sẽ làm chung, khi bốc xong gỗ thì chuyển trên đồi xuống về tiểu khu 17 tập kết ở đó kiếm đường để về thì phát hiện có anh em Công an nên chúng tôi quyết định bỏ gỗ để chạy, xe tôi đã bỏ gỗ xuống nhưng xe anh Hùng đã bị bắt giữ. Mục đích khai thác gỗ là mang về để bán và sử dụng, khai thác nhiều loại gỗ khác nhau, địa phận chúng tôi khai thác gỗ là thuộc lâm trường Chư Phả, trong thời gian chúng tôi khai thác trên đó thì không thấy lực lượng bảo vệ rừng nào đi kiểm tra cả.
 
Qua việc khám nghiệm hiện trường cho thấy nhóm này đã tổ chức khai thác gỗ trái phép ở các tiểu khu trên trong một thời gian khá lâu. Nơi các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ về điểm tập kết phải đi qua một phân trường của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả.
 
Câu hỏi đặt ra là hành vi của nhóm đối tượng không hề bị phát hiện? Thượng tá Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay, phương thức hoạt động của các đối tượng là giả dạng người làm rẫy đi vào các khu vực lâm trường bằng xe máy kéo, khi vào lâm trường thì các đối tượng vào khu vực rừng cấm thuộc công ty lâm nghiệp Chư Phả quản lý cưa cắt cây gỗ trái phép và xẻ thành hộp sau đó lợi dụng đêm tối để vận chuyển...Trách nhiệm ở đây là sự quản lý của lâm trường, lâm trường chưa làm hết trách nhiệm của mình.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến nay, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã để gần 20.000 héc ta rừng bị phá, lấn chiếm và xâm canh. Trong đó, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả, huyện Ea H’leo là đơn vị để mất rừng nhiều nhất, với hơn 14.500 héc ta bị xâm hại.
 
Hiện vụ việc trên đã được chuyển giao cho Công an huyện Ea H’Leo để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, có trách nhiệm trực tiếp là của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả, đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng trong một thời gian dài.
BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l