Chuyển đến nội dung chính

Hết khoan gốc hạ độc lại đốt phá rừng thông

 

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện hơn 3.000m2 rừng thông bị đốt phá, số lượng cây bị cháy khoảng 400 cây, thuộc loài thông ba lá.

Hết khoan gốc hạ độc lại đốt phá rừng thông - Ảnh 1.

Hàng trăm cây thông bị đốt cháy sau khi bị khoan gốc, hạ độc - Ảnh: D.P.

Chiều 7-4, lãnh đạo UBND xã Quảng Sơn (huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) cho biết đã giao công an xã phối hợp với đơn vị chủ rừng điều tra vụ đốt rừng thông tại tiểu khu 1669.

Số thông bị đốt cháy là thông đã bị đầu độc chết và thông non mới trồng. Có thể lợi dụng thời điểm vắng người, kẻ xấu đã đốt nhằm mục đích lấn chiếm đất rừng.

Vụ đốt rừng thông diễn ra tại lô 9, khoảnh 2, tiểu khu 1669 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Diện tích thông mới trồng bị cháy hơn 3.000m2, số lượng cây bị cháy khoảng 400 cây, thuộc loài thông ba lá. Ngoài ra, tại tiểu khu 1669 này còn có rất nhiều cây thông cao hàng chục mét, có đường kính 40 - 50cm cũng đã bị kẻ gian khoan lỗ đổ hóa chất chết khô.

Sau khi phát hiện đám cháy, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan khống chế dập tắt ngọn lửa. Đơn vị chủ rừng cũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, sớm tìm ra nguyên nhân, thủ phạm đốt rừng để xử lý nghiêm.

Hết khoan gốc hạ độc lại đốt phá rừng thông - Ảnh 2.

Một cây thông bị kẻ xấu đốt cháy phần gốc - Ảnh: D.P.

Thời gian qua, trên địa bàn xã Quảng Sơn xảy ra rất nhiều vụ phá rừng. Kẻ xấu thường lợi dụng lúc mưa gió, trời tối, hoặc ngày nghỉ lễ dùng cưa xăng, cưa điện cưa vào ba phần tư gốc cây thông, rồi lợi dụng sức gió làm cây thông đổ gãy, sau đó đốt dọn, chiếm dụng đất rừng.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng huyện Đắk G'Long, từ năm 2010-2019, diện tích rừng trên địa bàn hai xã Quảng Sơn, Đắk Ha giảm gần 226ha, trong đó có gần 32ha thông bị bức tử.

Phần lớn các vụ vi phạm pháp luật không xác định được đối tượng để xử lý theo quy định. Tỉnh ủy Đắk Nông xác định ngoài công tác quản lý yếu kém dẫn đến mất rừng, tình trạng trên diễn ra còn có sự "giúp sức" của một số cán bộ địa phương.

Hết khoan gốc hạ độc lại đốt phá rừng thông - Ảnh 3.

Từ năm 2010-2019, diện tích rừng trên địa bàn hai xã Quảng Sơn, Đắk Ha giảm gần 226ha, trong đó có gần 32ha thông bị bức tử - Ảnh: D.P.

Đầu độc 10ha rừng thông, 7 'lâm tặc' chia nhau 32 năm tù

TTO - 7 “lâm tặc” đã bị hội đồng xét xử TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt tổng cộng 32 năm tù vì bắt tay nhau đầu độc 10ha rừng thông tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).

ĐÌNH CƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l