Chuyển đến nội dung chính

Hàng trăm cây sưa cổ thụ trổ hoa vàng rực

 

Hàng trăm cây sưa cổ thụ trổ hoa vàng rực

QUẢNG NAMNhững cây sưa ven đê ở làng Hương Trà đang nở hoa vàng rực thu hút người đến tham quan.

Những ngày này, làng Hương Trà, phường Hòa Hương nhuốm màu vàng của hoa sưa. Hoa bung nở làm nổi không gian vùng quê ngoại ô TP Tam Kỳ.

Khác với cây sưa (huỳnh đàn) ở miền Bắc, sưa vàng được người dân miền Trung gọi là cây hương vườn. Loài cây này cùng chi với cây giáng hương quả to và giáng hương mắt chim, không phải loại gỗ quý như sưa trắng ở phía Bắc. Trước đây sưa vàng mọc tự nhiên, người dân trồng trong vườn lấy gỗ làm củi.

Mỗi năm vào độ tháng 4 sưa nở hoa từng chùm và có mùi thơm nhẹ. Làng Hương Trà có khoảng 221 hộ dân trồng sưa với mật độ nằm rải rác.

Một ngôi nhà ở làng Hương Trà trồng sưa xung quanh vườn tạo bóng mát. Có cây hơn 100 tuổi, có cây trồng được vài chục năm. Loài cây này có tán rộng, chống chịu bão tốt.

Bà Nguyễn Thị Canh, 82 tuổi, cho biết cây sưa gần 100 năm (ảnh) được ông cha trồng. Bà kể, người xưa truyền lại rằng làng Hương Trà trước đây là những cồn bãi, bao quanh bởi những dòng sông lạch. Sau đó, người dân đắp đê làm đường, ngăn lũ lụt băng vào làng. Để bảo vệ đê, người dân mang cây sưa về trồng chống sạt lở.

Dưới tán cây sưa rộng vài chục mét, một người dân mở quán bán hàng. "Gần đây du khách đến tham quan nhiều, đặc biệt dịp hoa nở người đến như trẩy hội", bà Lan chủ một quán nước chia sẻ.

Một cây sưa có đường kính hơn 1 m, cao 20 m nằm bên đường. Thân một cây sưa cổ thụ thường có nhiều loại cây bám vào và rêu phong phủ lên. Cây sưa có thể dùng làm gỗ, củi và những năm gần đây nhiều người muốn mua về làm cảnh nhưng người dân không bán.

Một đoạn đường làng rợp bóng cây sưa. Theo người dân sưa rất dễ trồng, chặt cành nhánh cắm xuống đất chúng cũng phát triển.

Đình làng Hương Trà được người dân trồng sưa xung quanh. Ngôi đình này có từ 250 năm trước, trải qua thời gian đã hư hỏng và gần đây người dân đóng góp phục dựng.

Từ năm 2017, chính quyền TP Tam Kỳ chọn làng Hương Trà tổ chức lễ hội mùa hoa sưa thu hút hàng ngàn người tham quan. Năm nay, lễ hội hoa sưa diễn ra từ ngày 3 đến 17/4.

Ông Hồ Minh Sơn, Chủ tịch phường Hòa Hương cho biết chính quyền có phương án giữ gìn, bảo vệ và nhân rộng cây sưa. "Phường đang tập trung nguồn lực xây dựng làng Hương Trà trở thành Làng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, phát triển du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa", ông nói.

Dịp hoa sưa nở, nhiều bạn trẻ diện áo dài đến chụp ảnh.

Tuyến đê năm xưa nay là đường vào làng với hàng chục cây sưa cổ thụ, có cây khoảng 300 tuổi. Đây là đoạn tập trung nhiều sưa nhất làng.

Video Player is loading.
Hiện tại 0:05
/
Thời lượng 1:09
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%
Âm lượng 50%
Quảng cáo có thể hiển thị sau 5 giây

Làng Hương Trà nhìn từ trên cao. Video: Sơn Thủy.

Sơn Thủy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l