Chuyển đến nội dung chính

Hải quan Quảng Trị nói về vụ giấu 24 tấn than trong xe gỗ dăm xuất lậu

 Sau khi mua than từ tỉnh Thái Nguyên, Công ty Phi Long đưa về tập kết tại kho hàng ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) và cất dấu hơn 24 tấn than trong xe dăm gỗ rồi chở sang Lào.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đức Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Tổng hợp Phi Long (địa chỉ tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi xuất lậu hàng hóa.

Hải quan Quảng Trị nói về vụ giấu 24 tấn than trong xe gỗ dăm xuất lậu
 Xe chở dăm gỗ “cõng” hơn 24 tấn than bị giữ tại cửa khẩu Lao Bảo.

Trước đó, ngày 11/4, lực lượng Hải quan cửa khẩu Lao Bảo phát hiện, giữ xe tải đầu kéo mang BKS 74C - 088.59 kéo rơ-mooc BKS 74R - 003.15.

Theo tờ khai hàng hóa mang mã số 303888491820 được cấp ngày 5/4, phương tiện trên của Công ty Phi Long xuất khẩu mặt hàng gỗ dăm tràm từ Việt Nam sang Lào và được ưu tiên đi vào “luồng vàng” (kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra hàng hóa) khi đi qua cửa khẩu Lao Bảo.

Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên dưới lớp keo tràm là hàng chục bao than với tổng trọng lượng hơn 24 tấn.

Kết quả giám định của cơ quan chuyên môn cho biết, đây là than đá không phân cấp loại I, có giá trị hơn 37 triệu đồng.

“Đây là hành vi xuất lậu hàng hóa vì trong giấy phép kinh doanh, Công ty Phi Long không được phép xuất khẩu mặt hàng than. Với hành vi trên, doanh nghiệp này bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng”, ông Hưng cho biết.

Thời gian gần đây, lực lượng Hải quan cửa khẩu Lao Bảo phát hiện các phương tiện chở dăm gỗ của doanh nghiệp này có nhiều dấu hiệu bất thường nên cử cán bộ xác minh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, hải quan phát hiện Công ty Phi Long đang mở một nhà máy nấu chì bên nước bạn Lào nên cần một lượng lớn than để làm nhiên liệu.

Đồng thời cũng phát hiện, gần đây, doanh nghiệp này mua lượng lớn than từ tỉnh Thái Nguyên vào tập kết tại nhà kho của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cam Lộ.

“Thủ đoạn của doanh nghiệp này là lợi dùng quyền ưu tiên được đi vào luồng vàng tại cửa khẩu, không bị lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa để xuất lậu than qua Lào dưới lớp ngụy trang là chở dăm gỗ”, ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, các doanh nghiệp có hành vi vi phạm, lực lượng hải quan sẽ tiến hành lập hồ sơ, đưa vào diện quản lí rủi ro (không được ưu tiên - PV) và có phương án giám sát, kiểm tra chặt chẽ trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Quang Thành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l