Chuyển đến nội dung chính

Hà Nội: Nông dân trồng thứ cây gì mà được Cục trồng trọt cấp bằng bảo hộ tới 25 năm, quý hơn gỗ pơ mu?

 Ông Hoàng Văn Tiến (57 tuổi, thuộc xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) hiện đang sở hữu giống cây lâm nghiệp có tên paulownia.vn. Loài cây tên nghe lạ, hình thái cây cũng lạ này được ví như cây lâm nghiệp chiến lược của thế kỷ 21 vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

 Bình luận 1

Paulownia.vn-Loài cây lâm nghiệp chiến lược

Mô hình vườn rừng là sự kết hợp đa dạng các loại cây, đa dạng tầng tán sắp xếp theo nguyên lý hoạt động của rừng tự nhiên.

00:02:56

Clip: Mô hình vườn rừng của ông Hoàng Văn Tiến, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (TP Hà Nội), trong đó tâng trên cùng là trồng cây hông-cây paulownia.

Cây Paulownia.vn (paulownia) là cây Hông có nguồn gốc Việt Nam do Tiến sĩ Vũ Khánh Ngọc lai tạo thành công năm 1997. Đây là loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, chống biến đổi khí hậu.

Cây Paulownia.vn-cây hông được Liên Hợp Quốc công nhận và được Cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng.

Từ lâu, nhiều nơi trên thế giới có điều kiện tự nhiên thích hợp đã chọn cây Paulownia.vn-cây hông làm cây lâm nghiệp quan trọng. 

ADVERTISING

Cây sinh trưởng nhanh, cho gỗ tốt, hơn thế nữa lượng oxy nó nhả ra rất lớn. Một cây Paulownia.vn mỗi năm nhả ra khoảng 50kg oxy, hấp thu khoảng 6kg chất sulfua, do đó làm sạch môi trường, hạn chế khí nhà kính và tham gia cải tạo môi trường nước. 

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded9.09%
Advertisement (2 of 3): 2:22
X

Cây Paulownia 8-12 năm tuổi cao 18 – 20m, có đường kính 50-60cm cho gỗ quý hơn gỗ pơ mu.

Hà Nội: Nông dân trồng thứ cây gì mà được Cục trồng trọt cấp bằng bảo hộ tới 25 năm, quý hơn gỗ pơ mu? - Ảnh 2.

Cây Pawlonia 4 tháng tuổi to bằng bắp chân người trưởng thành.

Hà Nội: Nông dân trồng thứ cây gì mà được Cục trồng trọt cấp bằng bảo hộ tới 25 năm, quý hơn gỗ pơ mu? - Ảnh 3.

Hoàng Văn Tiến (57 tuổi, thuộc xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đang chăm sóc vườn rừng trồng loài cây lạ-cây hông hay còn gọi bằng cái tên lạ là cây Paulownia.

Trong các khu rừng tự nhiên tại một số tỉnh giáp biên giới Trung Quốc, đồng bào dùng gỗ cây Paulownia làm chõ hông xôi (hay còn gọi là đồ xôi) nên được gọi là cây hông.

Tuy nhiên, cây này ít được ngành lâm nghiệp và bà con chú ý đến. Phải đến khi kết quả của những công trình nghiên cứu được công bố thì cây Paulownia mới bắt đầu được quan tâm và trồng thử nghiệm tại Việt Nam.

Hà Nội: Nông dân trồng thứ cây gì mà được Cục trồng trọt cấp bằng bảo hộ tới 25 năm, quý hơn gỗ pơ mu? - Ảnh 4.

Infographic: Paulownia.vn - loài cây chiến lược của thế kỷ 21 hạn chế khí nhà kính, tham gia cải tạo môi trường nước, chống biến đổi khí hậu.

Trồng cây hông, nông dân mong đổi đời

6 năm là khoảng thời gian anh Hoàng Văn Tiến tìm đến Tiến sĩ Vũ Khánh Ngọc - cha đẻ của cây Paulownia.vn - anh ký hợp đồng trồng 10ha và được đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Trồng paulownia tốn ít chi phí mà lợi nhuận cao, chỉ 20.000 đồng/cây con, trồng cách nhau 5m, tương đương với 16 triệu/ha. 

Theo hạch toán kinh tế của Tiến sĩ Vũ Khánh Ngọc thì cứ sau 3 năm, anh Tiến thu được 140 triệu/ha và sau 9 năm con số này lên 300 triệu/ha (số tiền đã trừ thuế, công làm cỏ và bón phân), cao hơn gấp 7 lần cây keo và 4-6 lần cây bưởi.

Hà Nội: Nông dân trồng thứ cây gì mà được Cục trồng trọt cấp bằng bảo hộ tới 25 năm, quý hơn gỗ pơ mu? - Ảnh 5.

Đi nhiều nơi, gặp nhiều người, suýt bị lừa mua giống cây "dởm", ông Tiến mất 6 năm để tìm được Tiến sĩ Vũ Khánh Ngọc mua giống cây quý

"Trồng cây này (paulownia.vn) không khó. Khó là khó ở chỗ tìm ra được mô hình phù hợp để tận dụng tối đa nguồn lợi mà cây mang lại. Hiện tại, tôi đang có 1 nửa quả đồi trồng paulownia, tổng diện tích là 2ha, với 800 cây. Dự tính sau 3 năm tôi thu được 300 triệu, đủ tiền cho bạn út nhà tôi học đại học." Anh Hoàng Văn Tiến chia sẻ.

Ông Tiến trồng cây hông-cây paulownia.vn theo mô hình vườn rừng. Tầng trên cùng là cây lâm nghiệp (paulownia), dưới gốc là cây dược liệu, cây ăn quả trồng xung quanh. Mô hình này tận dụng tối đa ưu điểm của cây hông khi lá cây này là phân bón rất tốt cho các cây dược liệu phía dưới.

Có được giống cây quý và mô hình cho lợi nhuận lớn, bền vững, ông Hoàng Văn Tiến chia sẻ cho bà con trong xã. Anh là nông dân gương mẫu được tặng danh hiệu Người tốt việc tốt.

Đặt niềm tin vào mô hình của ông Tiến, trưởng thôn Đồng Bèn 1 (xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), ông Bùi Văn Quyền chia sẻ: "Hiện nay, 80% bà con thôn Đồng Bèn 1 học theo mô hình vườn rừng của anh Tiến. Với tư cách trưởng thôn, tôi tin rằng trong tương lai người dân có thực phẩm sạch để ăn, để bán, thoát nghèo và làm giàu cho quê hương...".

Ông Hoàng Văn Tiến đã gieo hy vọng đổi đời cho mình và người dân xung quanh. Bằng việc làm cụ thể, anh lan tỏa tư duy nông nghiệp bền vững, kết hợp nông nghiệp hữu cơ với trồng giống cây rừng làm giảm phát thải khí nhà kính, cải tạo môi trường đang bị ô nhiễm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l