Chuyển đến nội dung chính

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

 Gỗ nu là một loại gỗ được hình thành từ những tổn thương của cây có tuổi thọ hàng trăm năm, các sản phẩm từ gỗ này vô cùng quý giá và được các đại gia săn lùng.

Gỗ nu là gì?

Nu hay còn được gọi là num, núm là những bộ phận được hình thành từ những thương tật của cây gỗ khi bị sét đánh, chặt chém, bị sâu mọt,… với các chất dinh dưỡng được tích tụ để nuôi dưỡng cho những thương tật lành lại. Những phần này thường có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác biệt so với cây gỗ chủ.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Các loại gỗ nu hiện nay

Hiện nay, người ta phân biệt gỗ Nu theo cây gỗ chủ hình thành nên nó nên có nhiều loại như gỗ Nu Sưa, gỗ Nu Trắc, gỗ Nu Cẩm Lai, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, gỗ Nu Gù Hương, Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun, Gỗ Nu Đinh Hương, gỗ Nu Kháo, gỗ Nu óc chó.

Trong đó gỗ Nu Sưa là có giá trị nhất bởi nó có vân hoa văn đẹp và có mùi thơm đặc trưng. Với 1 kg gỗ Nu Sưa có giá bán đã lên tới vài trăm triệu đồng.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

3 cách nhận biết gỗ nu thật

Kiểm tra xem gỗ Nu có bị ghép hay không bằng cách lật mặt trên và mặt dưới của gỗ lên rồi so sánh họa tiết trên hai mặt có đồng nhất hay không. Nếu đồng nhất là được cắt từ một khối, còn không là được ghép từ những thân gỗ khác.

Dùng đèn pin soi vào các vân gỗ thấy có nhiều vân nhỏ màu xanh cuộn lại quanh mắt Nu thì đó là gỗ Nu lâu năm và có giá trị cao.

Lấy đầu ngón tay ấn mạnh vào bề mặt gỗ nếu thấy có vết móng tay để lại trên mặt gỗ thì là gỗ giả, còn mặt gỗ Nu không có ảnh hưởng gì thì đó là gỗ Nu thật.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Ứng dụng của gỗ Nu

Gỗ Nu được sử dụng để sản xuất những món đồ thủ công mỹ nghệ phục vụ trong đời sống như:

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Bàn ghế từ gỗ Nu những bộ bàn ghế được giữ nguyên hình dáng tự nhiên của khối gỗ, mang đến một tác phẩm chân thực và độc đáo gần gũi với đời sống con người.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Lục bình trang trí: Chiếc lục bình bằng gỗ Nu là món đồ trang trí ở nhưng căn nhà có kết cấu cổ điển. Nó thể hiện được trình đồ hiểu biết của gia chủ về nghệ thuật chơi đồ gỗ.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Tác phẩm nghệ thuật phong thủy bằng gỗ Nu nghiến mang hình tượng mảnh hổ đầy quyền uy.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Phật Di Lặc gỗ Nu Kháo

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Tượng phật từ gỗ Nu hương thể hiện được không gian nghệ thuật khác biệt, cũng như thể hiện được đẳng cấp của gia chủ.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu trong đời sống

Vòng tay từ gỗ Nu có giá trị phong thủy, giúp xua đuổi muỗi và côn trùng, mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho người đeo nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l