Chuyển đến nội dung chính

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

 Gỗ đàn hương là loại gỗ quý hiếm được xem như là “vàng xanh”, “vàng ròng”, “hoàng kim” với mức giá đắt đỏ và có giá trị trong nhiều lĩnh vực.

Gỗ đàn hương là gì?

Gỗ đàn hương có tên khoa học là Santalum album L, thuộc họ đàn hương (Santalaceae) và là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó là cây lấy gỗ, dược liệu và gỗ mang một ý nghĩa tâm linh.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Gỗ đàn hương có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Ở Việt Nam được trồng thành công một số vùng như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định,…

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Gỗ đàn hương có hương thơm và màu vàng nhạt và có vị cay. Nhờ có hương thơm đặc trưng nên loại gỗ này chống được mối mọt, các loại côn trùng, tinh dầu được chiết xuất từ gỗ đàn hương có giá trị kinh tế cao.

Cây đàn hương có chiều cao khoảng 10m và sống ký sinh trên cây khác, rễ bám vào phần rễ cái của cây chủ để hút chất dinh dưỡng và phát triển.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Hiện nay trên thị trường có 2 loại gỗ đàn hương là đàn hương đỏ và đàn hương trắng, hai loại này có đặc tính khác nhau.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

-Gỗ đàn hương đỏ: là cây tự sống và sinh trưởng mà không cần đến cây chủ để ký sinh. Sống ở điều kiện khí hậu ấm áp và nhiều ánh sáng, không chịu được lạnh. Gỗ đàn hương đỏ có độ cứng cao nhưng không có hương thơm, thời gian hình thành lõi gỗ chậm hơn so với đàn hương trắng. Người ta thường sử dụng 2 bộ phận là lõi gỗ và rễ cây.

-Gỗ đàn hương trắng: là cây sống ký sinh vật chủ nhưng không gây hại cho cây chủ. Là cây nhiệt đời, gỗ đàn hương trắng có trọng lượng nặng, màu vàng, vân mịn, có hương thơm được lưu lại rất lâu. Tâm gỗ có màu từ xanh nhạt đến trắng, ra quả sau 3 năm, có thể sống đến 100 năm. Người ta thu hoạch tất cả các bộ phận của cây, nên nó có giá trị kinh tế cao.

Về giá gỗ đàn hương, là dòng gỗ cao cấp nên có giá khá cao, gỗ đàn hương có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đắt giá, cây gỗ đàn hương có tuổi thọ càng cao thì giá càng cao. Chính vì có giá trị kinh tế cao nên cũng có gỗ giả và kém chất lượng, trước khi mua bạn phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn những sản phẩm gỗ thật.

Ứng dụng của gỗ đàn hương trong đời sống

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Theo quan niệm những sản phẩm làm từ gỗ đàn hương như tượng phật, đồ phong thủy,…đem lại may mắn trong cuộc sống, mang lại không gian sống yên bình, thư thái.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Một số chất hóa học có trong gỗ đàn hương như: beta santalol, santul acetate, santalenes, cùng với vị cay và tinh dầu có mùi thơm nống và vị ngọt dịu rất tốt cho sức khỏe.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Là loại gỗ mang lại cảm giác thư giãn, giúp chống trầm cảm. Trong y học gỗ đàn hương làm thuốc chống co thắt, lợi tiểu, tiêu đờm, chất làm se, thuốc sát trùng, tác dụng diệt khuẩn, là một loại thuốc an thần và thuốc bổ.

Tinh dầu đàn hương bảo vệ cơ thể khỏi bị côn trùng đốt. Ngoài ra, đàn hương đỏ có tác dụng điều hòa khí huyết, lưu thông mạch máu.

Gỗ đàn hương và ứng dụng của trong đời sống

Dầu đàn hương có màu từ vàng nhạt tới đậm, có mùi gỗ, trầm ấm, ngọt, huyền ảo, có hương thơm thoang thoảng rất lâu. Tinh dầu gỗ đàn hương được người phương Đông sử dụng trong các phong tục truyền thống tâm linh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l