Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng vận chuyển gỗ quy mô lớn lúc rạng sáng

 Cơ quan chức năng huyện Ia Pa vừa phát hiện một vụ phá rừng vận chuyển gỗ quy mô lớn tại rừng phòng hộ Chư Mố.

Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng vận chuyển gỗ quy mô lớn lúc rạng sáng 1
Rừng phòng hộ Chư Mố bị rút ruột (ảnh tư liệu của BGL).

Ngày 13/8, Cơ quan Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho hay, vụ phá rừng quy mô lớn vừa được phát hiện tại khoảnh 5 và 6, tiểu khu 1202, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố quản lý, địa giới hành chính xã Chư Mố, huyện Ia Pa.

Số lượng kiểm đếm gốc gỗ bị phát hiện là 66 gốc. Chủng loại gỗ bị lâm tặc cưa xẻ gồm Căm xe, Bằng lăng, Bình linh, Sui, Kơ nia, Cà chít, Cám, Gõ mật, nhóm 1-7. Tại hiện trường các đối tượng khai thác đã vận chuyển hết gỗ, chỉ còn lại một số ván bìa và cành, nhánh.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, ngày 11/8, Hạt Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố và Công an huyện Ia Pa tiến hành tuần tra tại lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố quản lý.

Rạng sáng cùng ngày, tại đường mòn đi qua khoảnh 6, tiểu khu 1203, Tổ kiểm tra phát hiện có 3 đối tượng sử dụng xe công nông đang vận chuyển lâm sản.

Phát hiện có lực lượng kiểm tra và lợi dụng đêm tối các đối tượng đã dừng xe rồi bỏ trốn, Tổ kiểm tra truy đuổi theo các đối tượng nhưng do trời tối nên không bắt được.

Kiểm tra tại hiện trường, đoàn công tác xác định số lượng 24 lóng, hộp gỗ; khối lượng 7,237m³ (trong đó gỗ xẻ 5,223m, gỗ tròn 2,014m³). Các nhóm gỗ chủng loại Bằng lăng, Sui, thuộc nhóm 3-7.

Mở rộng hiện trường theo dấu vết từ vị trí chiếc xe công nông trên, Tổ kiểm tra đi theo hướng vào mỏ quặng thuộc doanh nghiệp Đức Long khoảng 700m, phát hiện thêm một điểm tập kết gỗ chủng loại Căm xe, Bằng lăng, Bình linh, nhóm 2-3; số lượng 71 hộp; khối lượng 4,289m³.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, đoàn công tác đã lần theo dấu vết xe công nông và phát hiện ra 66 gốc gỗ bị cưa xẻ tại khoảnh 5 và 6, tiểu khu 1202, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố quản lý, địa giới hành chính xã Chư Mố, huyện Ia Pa.

Đáng lưu ý, tình trạng phá rừng tại rừng phòng hộ Chư Mố hết sức phức tạp. Năm 2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, trong giai đoạn 2013-2018, đơn vị này đã quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao chưa chặt chẽ. Người dân đã chặt phá, lấn chiếm lấy đất sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 1.470 ha trải rộng trên 25 tiểu khu.

Trong đó, trước năm 2011 bị mất 264,42 ha; từ năm 2011-2014 mất 451,83 ha; từ năm 2014-2017 mất 506,5 ha; từ năm 2017 đến nay mất 247,32 ha.

Tạ Vĩnh Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l