Chuyển đến nội dung chính

Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng

 Người đứng đầu của 4 Ban quản lý rừng (BQLR) ở Lâm Đồng bị đề xuất xử lý trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng trên diện tích lớn và số gỗ bị mất nhiều.

Cây bị "xẻ thịt" ngay trong rừng  /// Ảnh: G.B
Cây bị "xẻ thịt" ngay trong rừng
ẢNH: G.B
Ngày 15.4, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu 4 đơn vị chủ rừng (gồm 3 Ban quản lý rừng phòng hộ (QLR PH): Sêrêpốk, Lâm Hà, Phi Liêng và Ban QLR PH đầu nguồn Đa Nhim) vì đã có nhiều vi phạm gây thiệt hại lớn đến diện tích rừng và khối lượng gỗ trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021.
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 1

Người đứng đầu 4 Ban quản lý rừng bị đề xuất xử lý trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng

ẢNH: G.B

Cụ thể, Ban QLR PH Sêrêpốk (H.Đam Rông) đã để xảy ra 56 vụ vi phạm, trong đó có 47 vụ không xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị thiệt hại hơn 17 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 530 m3.
Ban QLR PH Lâm Hà (H.Lâm Hà) để xảy ra 51 vụ vi phạm, trong đó có 26 vụ không xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị mất hơn 5,3 ha và lâm sản bị thiệt hại hơn 214 m3.
Ban QLR PH đầu nguồn Đa Nhim (H.Lạc Dương) để xảy ra 49 vụ vi phạm, trong đó có 5 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị thiệt hại và bị tác động hơn 6,8 ha; khối lượng lâm sản bị thiệt hại gần 393 m3 và số lâm sản bị tác động trên 415 m3 (cây ken chưa bị chết).
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 2

Một cánh rừng bị ken gốc nhưng cây chưa chết

ẢNH: G.B

Ban QLR PH Phi Liêng (H.Đa Rông) để xảy ra 49 vụ vi phạm, trong đó có đến 45 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị mất gần 4 ha, khối lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 387 m3.
Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, trong quý 1.2021, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 152 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (trong đó có 77 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm); diện tích rừng bị thiệt hại hơn 10,5 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 1.008 m3. So với cùng kỳ, năm 2020, số vụ vi phạm tăng 16 vụ, diện tích thiệt hại do phá rừng tăng 3,13 ha và khống lượng lâm sản bị thiệt hại tăng gần 553 m3.
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 3

Trong quý 1.2021, tình hình phá rừng diễn biến phức tạp ở Lâm Đồng

ẢNH: G.B

Như Thanh Niên đã thông tin, đầu tháng 3.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản nêu rõ, nếu các địa phương, đơn vị chủ rừng tiếp tục để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng phức tạp nổi cộm hoặc để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng thì Chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các đơn vị chủ rừng liên quan phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời sẽ không bình xét thi đua năm 2021 và UBND tỉnh sẽ xem xét đình chỉ công tác, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l