Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng

 Người đứng đầu của 4 Ban quản lý rừng (BQLR) ở Lâm Đồng bị đề xuất xử lý trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng trên diện tích lớn và số gỗ bị mất nhiều.

Cây bị "xẻ thịt" ngay trong rừng  /// Ảnh: G.B
Cây bị "xẻ thịt" ngay trong rừng
ẢNH: G.B
Ngày 15.4, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu 4 đơn vị chủ rừng (gồm 3 Ban quản lý rừng phòng hộ (QLR PH): Sêrêpốk, Lâm Hà, Phi Liêng và Ban QLR PH đầu nguồn Đa Nhim) vì đã có nhiều vi phạm gây thiệt hại lớn đến diện tích rừng và khối lượng gỗ trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021.
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 1

Người đứng đầu 4 Ban quản lý rừng bị đề xuất xử lý trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng

ẢNH: G.B

Cụ thể, Ban QLR PH Sêrêpốk (H.Đam Rông) đã để xảy ra 56 vụ vi phạm, trong đó có 47 vụ không xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị thiệt hại hơn 17 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 530 m3.
Ban QLR PH Lâm Hà (H.Lâm Hà) để xảy ra 51 vụ vi phạm, trong đó có 26 vụ không xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị mất hơn 5,3 ha và lâm sản bị thiệt hại hơn 214 m3.
Ban QLR PH đầu nguồn Đa Nhim (H.Lạc Dương) để xảy ra 49 vụ vi phạm, trong đó có 5 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị thiệt hại và bị tác động hơn 6,8 ha; khối lượng lâm sản bị thiệt hại gần 393 m3 và số lâm sản bị tác động trên 415 m3 (cây ken chưa bị chết).
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 2

Một cánh rừng bị ken gốc nhưng cây chưa chết

ẢNH: G.B

Ban QLR PH Phi Liêng (H.Đa Rông) để xảy ra 49 vụ vi phạm, trong đó có đến 45 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm; diện tích rừng bị mất gần 4 ha, khối lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 387 m3.
Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, trong quý 1.2021, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 152 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (trong đó có 77 vụ chưa xác định được đối tượng vi phạm); diện tích rừng bị thiệt hại hơn 10,5 ha và khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 1.008 m3. So với cùng kỳ, năm 2020, số vụ vi phạm tăng 16 vụ, diện tích thiệt hại do phá rừng tăng 3,13 ha và khống lượng lâm sản bị thiệt hại tăng gần 553 m3.
Đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu 4 BQL rừng vì để phá rừng - ảnh 3

Trong quý 1.2021, tình hình phá rừng diễn biến phức tạp ở Lâm Đồng

ẢNH: G.B

Như Thanh Niên đã thông tin, đầu tháng 3.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản nêu rõ, nếu các địa phương, đơn vị chủ rừng tiếp tục để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng phức tạp nổi cộm hoặc để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng thì Chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các đơn vị chủ rừng liên quan phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời sẽ không bình xét thi đua năm 2021 và UBND tỉnh sẽ xem xét đình chỉ công tác, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm theo quy định.

Nhận xét