Chuyển đến nội dung chính

Để rừng bị triệt hạ như chốn không người, giám đốc tự nhận hình thức kỷ luật gì?

 

(NLĐO) - Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải lại buông lỏng quản lý, để "lâm tặc" ngang nhiên triệt hạ cả trăm cây rừng tự nhiên từ nhóm I - VII.

Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc đơn vị này - cho biết đã tiến hành họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan và đã có báo cáo đề xuất hướng xử lý gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị.

vĐể rừng bị triệt hạ như chốn không người, giám đốc tự nhận hình thức kỷ luật gì? - Ảnh 1.

Một cây rừng thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải quản lý bị "lâm tặc" triệt hạ

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi họp kiểm điểm trách nhiệm, Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải đã đề xuất các hình thức xử lý như sau: Ông Nguyễn Ngọc Hùng tự nhận hình thức kỷ luật "cảnh cáo", tập thể Ban Quản lý đề xuất kỷ luật "khiển trách".

Ông Hoàng Duy Quang - Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải tự nhận hình thức kỷ luật "khiển trách", Ban Quản lý đề xuất kỷ luật "khiển trách"; ông Trần Quang Long - Trưởng phòng Bảo vệ, Kỹ thuật tự nhận hình thức kỷ luật "khiển trách", Ban Quản lý đề xuất kỷ luật "khiển trách"…

Theo một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, vào cuối tuần này, Hội đồng kỷ luật của đơn vị sẽ họp, xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị phát hiện tại tiểu khu 579, 581, 582, 598T, 600T thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải quản lý có cả trăm cây rừng từ nhóm I - VII như gõ lau, huỵnh, mằng hăng, gội… bị chặt hạ trái phép với khối lượng thiệt hại khoảng 85,483 m3.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, để xảy ra tình trạng phá rừng trước hết là do Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải chưa làm tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc. Mặc dù việc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng chủ rừng không nắm được và không có báo cáo để xử lý kịp thời.

Ngoài chủ rừng, kiểm lâm địa bàn cũng có trách nhiệm vì chưa nắm chắc địa bàn, chưa thực hiện đầy đủ vai trò tham mưu, báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương và cấp trên.

Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã ký văn bản hỏa tốc giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh; xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm và xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải.

Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải được giao quản lý, bảo vệ hơn 21.100 ha rừng, trong đó có 12.000 ha rừng tự nhiên thuộc địa phận 2 huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Quản lý diện tích rừng khá rộng nhưng đơn vị này chỉ có 16 biên chế bảo vệ rừng chuyên trách. Tính ra, bình quân mỗi người phải quản lý, bảo vệ hơn 1.200 ha rừng.
ĐỨC NGHĨA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l