Chuyển đến nội dung chính

Dự án được xài 64,5 tấn thuốc nổ phá núi, khu dân cư bên dưới thấp thỏm

 

TTO - Dự án khu đô thị hướng biển Haborizon ở núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được phép sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ để đánh mìn phá núi, gây hư hại nhà cửa, nguy hiểm đến cuộc sống người dân.

Dự án được xài 64,5 tấn thuốc nổ phá núi, khu dân cư bên dưới thấp thỏm - Ảnh 1.

Người dân sống ở chân núi Hòn Rớ nơm nớp lo âu khi dự án trên núi nổ mìn làm hư hỏng nhà cửa và nguy cơ sạt lở đất mùa mưa - Ảnh P.S.N.

Bức xúc về việc này, cư dân ở hai thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng) đề nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa "xuống xem tận mắt" thực tế và thiệt hại, các nguy cơ đe dọa tính mạng người dân bởi việc đánh mìn, bạt núi Hòn Rớ và có giải pháp an toàn cho dân.

"Nghe tiếng nổ cả nhà phải bung chạy"

Nhiều người ở Hòn Rớ cho biết nhiều lần dự án trên núi đánh mìn, nhà cửa người dân bị chấn động. Người dân ở dọc đường Tôn Đức Thắng phía giáp chân núi với dự án Haborizon chỉ những vết nứt trên tường nhà mình nói nhiều khi nghe tiếng nổ, thấy nhà rung lên, cả nhà phải lo bung chạy ra đường. Ở thôn Thành Phát, thôn Thành Đạt, nhiều nhà rơi ngói mái. Khu này dân cư đông, sống giáp ranh dự án nên ai cũng lo lắng ngày đêm.

Ngày 2-4, nhiều hộ dân bị hư hại nhà cửa do ảnh hưởng nổ mìn trên núi Hòn Rớ cho biết chủ dự án Haborizon có cử người đến xem xét, ghi nhận bằng biên bản rồi cầm về chứ chưa tính giải pháp bồi thường, khắc phục cách nào trong thời gian tới trong khi người dân thấp thỏm lo lắng.

Chủ dự án còn cho đơn vị thi công là Công ty TNHH Phát triển vùng cao đào đất đá từ 2-3h sáng hằng ngày. Xe vận chuyển đất đá ra khỏi dự án có trọng tải 30-40 tấn chạy tốc độ cao và liên tục trên đường qua các khu vực đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, khói bụi... ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Chủ dự án còn đào rãnh thoát nước theo hướng cho chảy trực tiếp xuống khu dân cư Hòn Rớ bên dưới. Nhiều người dân cho hay vào cuối năm qua có hai lần nước mưa từ phía dự án đổ tràn xuống con mương dọc chân núi, ngay sau lưng khu nhà dân gây ngập bí, dân phải kêu chính quyền yêu cầu chủ dự án đến xử lý.

Theo ông Đỗ Điểu, ở đường Tôn Đức Thắng, "trước đây trên núi Hòn Rớ còn rừng nên nước chảy xuống ít. Từ khi có dự án này, núi trọc không còn cây cối, mỗi lần mưa nước đổ xuống ào ào, rất đáng sợ".

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Chủ dự án Haborizon là Công ty TNHH đầu tư Thế Giới Xanh. Dự án Haborizon được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1-2018 với diện tích hơn 24,16ha đất trên núi Hòn Rớ, bao gồm đất rừng và 9,88ha rừng phòng hộ. 

hi thẩm định dự án, Sở Xây dựng Khánh Hòa có yêu cầu "hạn chế tối đa khối lượng đào đắp, san nền tuân thủ tối đa địa hình tự nhiên, chỉ san gạt cục bộ tạo mặt bằng xây dựng công trình". Về biện pháp thi công, tỉnh đã quy định chỉ "thi công san nền bằng máy đào có dung tích gầu 1,2m3 và máy ủi 130CV".

Thế nhưng, ngày 14-9-2020, Sở Công thương đã cấp phép cho đơn vị thi công dự án Haborizon được sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ và 20.000 kíp nổ các loại để đánh mìn khi làm nền dự án. 

Theo UBND TP Nha Trang, "phương án thi công như vậy rất dễ gây ra sạt lở. Địa hình khu vực dự án nằm ở triền núi có độ dốc lớn, rất không an toàn nếu xảy ra các đợt mưa lớn".

Dự án trái quy hoạch

Quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư dự án khu đô thị Haborizon đã quy định thời gian hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 31-3-2018. Nhưng theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho đến nay dự án khu đô thị Haborizon vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Còn theo UBND TP Nha Trang, dự án Haborizon không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 ngày 25-9-2012.

Tháng 1-2021, TP Nha Trang đã có kiểm tra, báo cáo đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan chấn chỉnh, xử lý vi phạm kịp thời tại dự án Haborizon. Kết quả kiểm tra, tại dự án, hàng trăm tấn đất, đá do đánh mìn, đào núi rồi dồn đống, chất cao. Rất nhiều tảng đá đường kính 3-4m để dọc các mép đường đang thi công trên núi.

Nhà máy ồn, ngột ngạt khu dân cư: Không đình chỉ vì... chưa có quy địnhNhà máy ồn, ngột ngạt khu dân cư: Không đình chỉ vì... chưa có quy định

TTO - Câu chuyện thực tế ở hai khu chung cư Richstar 1 - 2, đường Hòa Bình (Q.Tân Phú, TP.HCM) - một trong những khu dân cư nhiều năm chịu trận giữa những cơ sở sản xuất công nghiệp.

PHAN SÔNG NGÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l