Chuyển đến nội dung chính

Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tạm dừng bàn giao tài sản trúng đấu giá

 

(Thanh tra) - Sau khi Báo Thanh tra phản ánh phi vụ đấu giá “chui” lô tài sản 59.085 cây cao su lấy gỗ trị giá trên 18 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và hiện toàn bộ lô hàng nói trên đã bị tạm dừng bàn giao cho đơn vị trúng đấu giá để phục vụ công tác thanh kiểm tra.

Có dấu hiệu thiếu minh bạch khi bán đấu giá 59.085 cây cao su

Cục Bổ trợ tư pháp không nhận được thông báo bán đấu giá tài sản!

Ngoài khai thác lấy mủ, gỗ cây cao su cũng cho giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa: Internet

Như Báo Thanh tra đã có loạt bài viết phản ánh lô hàng gồm 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ để tái canh nằm trên phần diện tích 137,59ha tại các nông trường Hòa Bình, Yachim, Ngọc Wang, Tân Cảnh là tài sản của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum.

Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô (số 4 ngách 575/22 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) là đơn vị được lựa chọn đứng ra tổ chức bán đấu giá 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ với giá khởi điểm là 18.747.177.000 đồng.

Ngày 17/2/2021, tại Hà Nội, Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô đã tổ chức bán đấu giá lô hàng nói trên cho Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai với giá trúng là 18.937.177.000 đồng.

Ngay sau khi phiên đấu giá diễn ra, đã có thông tin phản ánh đây là một phiên đấu giá “chui” khi không đăng thông báo công khai, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu giá tài sản, buộc phải hủy bỏ kết quả trúng đấu giá để tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Về phía cơ quan chức năng, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp là cơ quan chuyên ngành về quản lý lĩnh vực đấu giá tài sản cho biết trên Cổng Thông tin điện tử Quốc gia về đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp quản lý không có thông báo công khai việc bán đấu giá đối với lô tài sản như nêu trên. Do đó, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp thấy rằng thông tin phản ánh nêu trên là có cơ sở.

Trước sự việc trên, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Kon Tum đã vào cuộc xác minh tại Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum (chủ tài sản - PV) và xác định: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức đấu giá 137,59ha cây cao su.

Sau khi có ý kiến của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, thì Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã có văn bản gửi đơn vị trúng đấu giá Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai tạm dừng thực hiện Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 20/HĐ-MB ngày 19/2/2021.

Do vậy, hiện nay Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum chưa bàn giao 137,59ha cao su cho đơn vị trúng đấu giá và đang chờ ý kiến của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Được biết, Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô và địa điểm tổ chức đều ở địa bàn Hà Nội. Hiện Sở Tư pháp TP Hà Nội đang tiến hành vào cuộc kiểm tra làm rõ thông tin mà dư luận phản ánh liên quan đến phi vụ đấu giá tài sản 59.085 cây cao su lấy gỗ nhiều khuất tất này.

Quang Đông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l