Chuyển đến nội dung chính

Có hiện tượng chặt rừng ở Y Tý để xâm lấn đất

 Khi Y Tý được quy hoạch thành đô thị du lịch, việc người dân chặt hạ cây rừng không đơn thuần là để lấy gỗ, lấy củi mà còn để xâm lấn đất.

Một số cây tống quá sủ bị chặt, mùn cưa còn tươi. Ảnh: H.Đ

Một số cây tống quá sủ bị chặt, mùn cưa còn tươi. Ảnh: H.Đ

Phá rừng phòng hộ

Nhiều cây lâu năm tại rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Y Tý, xã Dền Sáng (huyện Bát Xát, Lào Cai) thời gian gần đây bị chặt hạ không thương tiếc. Hàng chục cây chỉ còn trơ gốc. Một số cây dấu vết mới bị chặt, gỗ còn tươi rói.

Tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn Phìn Hồ (xã Y Tý), khoảng 16 cây Tống Quá Sủ bị ken, để lại phần gốc khoảng 1m. Tại tiểu khu 58, khoảnh 3 lô 19 cũng thuộc thôn này, ước tính có gần 500m2 rừng sản xuất bị chặt phá trong đó có 27 cây Tống Quá Sủ. 

Các cây gỗ bị chặt hạ có đường kính 15-23cm, số ít vài ba cây bị mục ruỗng phần lõi có đường kính 45-60cm.

Sau khi phát hiện hàng chục cây  bị chặt hạ, các xã đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng và hầu hết những cây này bị chặt trong năm 2020.

Tương tự, tại tiểu khu 67, khoảnh 1 lô 1 thuộc thôn Ngải Trồ (xã Dền Sáng), ghi nhận cũng có hiện tượng chặt cây tống quá sủ. Số diện tích rừng bị chặt phá khoảng 1.100m2, đều là rừng phòng hộ do UBND xã Dền Sáng quản lý.

Tại đây, có 82 cây đã bị chặt phá, chỉ còn gốc trong đó 20 cây bị chặt mới. Số còn lại bị chặt từ rải rác cuối năm vừa qua.

Trước sự việc trên, hạt kiểm lâm cũng đã báo cáo lên UBND huyện Bát Xát và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đồng thời thành lập tổ công tác, tăng cường kiểm tra giám sát những khu vực như đã nêu để ngăn chặn tình phá rừng trái phép.

Lực lượng kiểm lâm kiểm đếm cây rừng bị chặt hạ. Ảnh: H.Đ

Lực lượng kiểm lâm kiểm đếm cây rừng bị chặt hạ. Ảnh: H.Đ

Lợi dụng chặt rừng để xâm lấn đất

Cây Tống Quá Sủ phát triển tốt nhất ở những khu vực có lượng mưa trung bình hằng năm trên 800 mm và độ ẩm tương đối không khí trên 70%. Cây ưa thích đất ẩm vì vậy khí hậu ở Y Tý rất phù hợp.

Cây có vỏ dày, chứa nhiều nước, có khả năng chống chịu lửa nên có thể tạo ra vành đai cản lửa. Mặc dù vậy, tống quá sủ không có giá trị về mặt kinh tế. Tuy nhiên, vì lý do gì hàng loạt tống quá sủ bị chặt, bị ken thân, gốc?

Ông Bùi Quốc Tuý – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bát Xát cho biết, thời điểm kiểm tra chưa xác định được người chặt hạ, tuy nhiên sự việc đang được điều tra để xử lý. Về nguyên nhân người dân chặt là do thiếu đất sản xuất khi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến họ không thể đi lao động tại Trung Quốc.

Một số người dân không có việc làm, thu nhập nên đã phát, phá để trồng hoa màu. Ngoài ra, gần đây việc quy hoạch Y Tý thành đô thị nên một bộ phận người dân có suy nghĩ xâm lấn chiếm đất để bán…

“Diện tích rừng ở thôn Ngải Trồ (xã Dền Sáng), thôn Phìn Hồ (xã Y Tý), nhiều hiện đang được giao cho UBND xã quản lý do 2 thôn trên không được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nên không thể giao khoán cho hộ dân. Trong khi, khu vực rừng này có rất nhiều đường ra vào… nên công tác bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn…”, ông Tuý nói.

Liên quan vấn đề trên, ông Hà Ngọc Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết, Từ cuối năm 2020, có thông tin người dân chặt phá rừng, đốt nương làm rãy. 

Trước thực trạng trên, xã đã tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân bảo vệ rừng và phối hợp lực lượng kiểm lâm xử phạt một số vụ để răn đe giáo dục.

“Việc xử phạt theo hương ước của thôn còn nhiều hơn theo quy định, vì mức phạt theo thẩm quyền xã chỉ tối đa khoảng 3 triệu đồng.

Theo hương ước của thôn, những người xâm hại rừng bị phạt 36kg thịt trâu, 20 lít rượu, 20kg gạo và tổ chức tuyên truyền ngay tại buổi họp thôn cho bà con nhân dân nắm được", ông Linh nói.

Hai trường hợp mới bị xử phạt hôm 12/3 là ông Sùng A Giấy (A), Sùng A Giấy (B). Hai ông này đốt nương không may để lửa cháy không khống chế được khiến dân trong thôn phải ra dập lửa.

Tuy nhiên, theo ông Linh, Y Tý điều kiện thời tiết rét mướt, người dân ý thức kém đã vào rừng chặt củi để sưởi. Và khi dân thấy cây Tống Quá Sủ nào già cỗi là chặt đem về để khô để dùng nên khó khăn công tác quản lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l