Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch Gia Lai chỉ đạo điều tra phá rừng sau phản ánh của Báo Giao thông

 Sau khi Báo Giao thông phản ánh tình trạng phá rừng quy mô lớn ở xã Ia Mơ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu công an vào cuộc xử lý.

Chủ tịch Gia Lai chỉ đạo điều tra phá rừng sau phản ánh của Báo Giao thông 1

Bãi gỗ khủng được đưa từ rừng khộp đến đường lô cao su chờ xe tải bốc đi.

Chiều ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Lộc - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã nắm được thông tin về vụ phá rừng xảy ra ở xã Ia Mơ, huyện Chư Prông sau khi Báo Giao thông phản ánh.

"Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã giao Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Chư Prông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ thông tin Báo Giao thông phản ảnh để xử lý nghiêm theo quy định; Đặc biệt lưu ý thông tin “những đoàn xe chạy xuyên đêm chở về một xưởng gỗ lớn ở xã Ia Mơ".

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các ngành báo cáo vụ việc trước ngày 23/4.

Trước đó Báo Giao thông đăng tải video và phóng sự xâm nhập cảnh vận chuyển gỗ trái phép tại địa bàn xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 12 - 14/4, các nhóm phóng viên của Báo Giao thông đã xâm nhập các khu vực rừng Ia Mơ để ghi nhận cảnh phá rừng với quy mô lớn tại đây.

Theo đó, lâm tặc vào rừng cưa những cây gỗ có đường kính thân khoảng 40cm trở lên cắt thành nhiều khúc với chiều dài khoảng 1m. Lâm tặc dùng xe máy chở gỗ tập kết ở bìa rừng, nơi có đường lô cây cao su. Sau khi tập kết hàng trăm khúc cây, nhóm lâm tặc sử dụng xe công nông độ chế vào rừng chở về một kho gỗ ở trung tâm xã Ia Mơ. Ngay trong tối ngày 13/4, một nhóm lâm tặc cũng dùng xe máy chở gỗ từ bìa rừng về kho gỗ nêu trên.

Chủ tịch Gia Lai chỉ đạo điều tra phá rừng sau phản ánh của Báo Giao thông 2

Hiện trường bãi gỗ còn sót lại tại bìa rừng Ia Mơ

Sáng ngày 14/4, PV Báo Giao thông rời địa bàn xã Ia Mơ để tìm người đứng đầu của huyện Chư Prông để trao đổi thông tin. Sau khi vượt hàng chục km đường khó khăn, 10h45 cùng ngày, chúng tôi đến phòng làm việc của Chánh Văn phòng UBND nhưng không gặp.

Ngay lúc này, ông Vũ Đình Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông từ trên cầu thang đi xuống sảnh. Gặp ông Hạnh, chúng tôi giới thiệu là phóng viên muốn đăng ký làm việc. Tuy nhiên, đáp lời, ông Hạnh nói chúng tôi liên hệ với văn phòng. “Hết giờ rồi!”, ông Hạnh nói và cắp cặp đi thẳng ra chiếc xe máy đậu trong khuôn viên.

Lúc này chúng tôi chạy tới: “Có việc gấp, xin phép anh 5 phút trình bày thôi ạ. Lúc này, ông Hạnh lên giọng. “Anh không thấy hết giờ rồi à? Anh đăng ký văn phòng đi. Lằng nhằng!”. Nói xong vị chủ tịch huyện lên xe máy phóng ra cổng để lại sự hụt hẫng.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lưu Trung Nghĩa - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc. Ông Nghĩa cũng cho biết, khu vực rừng mà phóng viên Báo Giao thông phản ánh thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơ quản lý. Khu vực rừng này có diện tích khoảng 3.700ha đang được ngành chức năng đang lập dự án đưa vào chuyển đổi thành đất nông nghiệp.

Dưới đây là video hiện trường mà PV Báo Giao thông ghi nhận tại Ia Mơ:

Tạ Vĩnh Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l