Chuyển đến nội dung chính

Càng phá rừng, càng phát sinh nhiều dịch bệnh như COVID-19

 

TTO - Nghiên cứu mới ghi nhận phá rừng là yếu tố chính dẫn đến nhiều loại virus xuất hiện như SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm như bệnh sốt rét.

Càng phá rừng, càng phát sinh nhiều dịch bệnh như COVID-19 - Ảnh 1.

Rừng bị tàn phá ở Brazil - Ảnh: economist.com

Một khi rừng bị phá để lấy đất làm đồn điền trồng cọ, đậu nành, bạch đàn, môi trường đầy chuột bọ, muỗi và các mầm bệnh truyền nhiễm sẽ phát sinh.

TS Serge Morand và TS Claire Lajaunie đã đưa ra kết luận trên trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Veterinary Science (Mỹ) cuối tháng 3-2021.

Họ đã sử dụng số liệu thống kê của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc và cơ sở dữ liệu dịch bệnh GIDEON.

Trong giai đoạn từ năm 1990-2016, họ đã nghiên cứu 3.884 đợt bùng phát của 116 bệnh truyền nhiễm từ động vật và 1.996 đợt bùng phát của 69 bệnh truyền nhiễm từ vật trung gian, chủ yếu là muỗi, ve, ruồi.

Kết quả cho thấy dịch bệnh gia tăng trùng hợp với các đồn điền mở rộng nhanh chóng và tổng diện tích che phủ rừng giảm dần.

Mối tương quan giữa phá rừng làm đồn điền với dịch bệnh không phải là chứng cứ nhân - quả duy nhất vì còn nhiều yếu tố khác can thiệp như rối loạn thời tiết, nhưng hai tác giả tin vào kết quả nghiên cứu sau khi tham chiếu các nghiên cứu điển hình riêng lẻ khác.

Càng phá rừng, càng phát sinh nhiều dịch bệnh như COVID-19 - Ảnh 2.

Cuối tháng 3-2021, nữ diễn viên Pháp Juliette Binoche tham gia phim tài liệu quay ở Guyane về mối liên quan giữa nạn phá rừng với dịch bệnh - Ảnh: la1ere.francetvinfo.fr

Không chỉ phá rừng, trồng rừng không đúng cách cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân địa phương nếu chỉ trồng một số ít loài cây độc canh như rừng phục vụ mục đích thương mại.

Hai tác giả nghiên cứu giải thích trong khu rừng giàu đa dạng sinh học, dịch bệnh đe dọa con người thường bị các loài săn mồi và môi trường sống lành mạnh cản trở phát triển.

Một khi rừng bị phá để lấy đất làm đồn điền, rừng sẽ nhường chỗ cho môi trường đầy chuột bọ, muỗi và mầm bệnh phát sinh.

Các tác giả nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến rừng nhiệt đới Amazon. Nạn phá rừng đã làm tăng nguy cơ sốt rét ở Brazil.

Rừng nhiệt đới ở lưu vực sông Congo và Đông Nam Á cùng các dự án trồng rừng độc canh ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ cũng rất đáng lo ngại.

Nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy virus ngày càng tăng thêm khả năng lây truyền sang người hoặc động vật nếu chúng sống bên trong hoặc gần các hệ sinh thái bị con người gây xáo trộn bằng cách phá rừng, khai hoang đầm lầy làm nông nghiệp, khai thác mỏ, thi công các dự án nhà ở.

Trước đó đã có nhiều nghiên cứu khác chỉ ra phá rừng là nguyên nhân khiến muỗi Anopheles darlingi phát triển ở Đông Nam Á, virus Ebola bùng phát và bệnh Leishmania do muỗi cát lây truyền tái xuất hiện ở Tây Phi.

Mở rộng điều tra vụ án Mở rộng điều tra vụ án 'làm ngơ cho lâm tặc phá rừng' tại Đắk Lắk

TTO - Liên quan vụ thiếu trách nhiệm để mất rừng tràn lan tại huyện Ea Kar, Công an Đắk Lắk cho biết đang mở rộng điều tra để xem xét trách nhiệm của hàng loạt cán bộ, lãnh đạo địa phương.

HOÀNG DUY LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l