Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/4/2021

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/4/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Trong 10 ngày giữa tháng 4/2021, giá cao su trên các sàn giao dịch khu vực châu Á tiếp tục giảm do dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. 

- Cà phê: Trong 10 ngày giữa tháng 4/2021, giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt tăng nhờ kinh tế Mỹ phục hồi, tồn kho cà phê ở Mỹ giảm. 

Hạt điều: Xuất khẩu hạt điều của Bra-xin trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 2.240 tấn, trị giá 14 triệu USD, giảm 24,5% về lượng và giảm 23,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

- Rau quả: Nhập khẩu trái cây tươi, khô và các loại hạt của Trung Quốc năm 2021 dự báo sẽ phục hồi. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Giá sàn tinh bột sắn và sắn lát xuất khẩu của Thái Lan trong 10 ngày giữa tháng 4/2021 ổn định so với đầu tháng; giá sắn nguyên liệu tăng. 

- Thủy sản: Năm 2021 sản lượng tôm nuôi ở châu Á dự kiến sẽ tăng 11% so với năm 2020, lên khoảng 2,44 triệu tấn. Trong dịp Tết Nguyên đán, giá cá rô phi tại Trung Quốc tăng do nhu cầu cá sống ổn định và xu hướng này tiếp tục duy trì cho đến nay. Giá cá rô phi tại trang trại đã tăng 26% sau Tết Nguyên đán. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu đồ nội thất và các bộ phận của Trung Quốc tăng 61% so với cùng kỳ năm 2020. Các nhà sản xuất đồ nội thất Malaysia đang đối mặt với tình trạng thiếu container vận chuyển và chi phí nguyên liệu thô tăng trong những tháng gần đây.

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su đạt 406.470 tấn, trị giá 674,66 triệu USD, tăng 77,4% về lượng và tăng 102,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cao su tự nhiên của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ tăng. 

Cà phê: Giữa tháng 4/2021, giá cà phê robusta tại thị trường nội địa tiếp tục tăng. Quý I/2021, xuất khẩu cà phê đạt 453.000 tấn, trị giá 808,75 triệu USD, giảm 7,4% về lượng và giảm 3,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Na Uy giảm. 

- Hạt điều: Giá hạt điều thô trong nước giảm do thời tiết bất thường, mưa lớn tại các tỉnh trồng điều xảy ra vào đúng vụ thu hoạch, khiến người dân không thể phơi làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều. 

Quý I/2021, xuất khẩu hạt điều đạt 112.200 tấn, trị giá 657,13 triệu USD, tăng 17,4% về lượng, nhưng giảm 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ tăng. 

Rau quả: Trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả đạt 966,72 triệu USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần trái ổi, xoài và măng cụt (mã HS 080450) của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga tăng mạnh. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Bệnh khảm lá sắn tại Thừa Thiên Huế và Bình Phước có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất và chế biến sắn trên địa bàn. Ba tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của cả nước đạt 996,42 nghìn tấn, trị giá 368,76 triệu USD, tăng 30% về lượng và tăng 42,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

- Thủy sản: Quý I/2021, xuất khẩu thủy sản đạt 1,74 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản tăng. 

Gỗ và sản phẩm gỗ: 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,79 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,94 tỷ USD, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam tăng mạnh trong tổng lượng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Canada.

Chi tiết bản tin:  

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l