Chuyển đến nội dung chính

Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế?

 Công tác bố trí nhân lực trong quản lý bảo vệ rừng của ngành kiểm lâm ở huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) còn bất cập.

Tại khu vực phá rừng mà Người Đưa Tin Pháp luật đã phản ánh ở xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế), theo báo cáo của chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thì có 10 gốc cây rừng đã bị chặt hạ. Thống kê này đã hơn 5 cây so với báo cáo “tạm thời” của Chi cục này thông tin với báo chí trước đó.

Cũng theo báo cáo mới này, những gốc cây bị đốn hạ có đường kính từ 47-70cm, chủng loại gỗ là Bạng, Phò Lái, Xoan, Trám.

Khu vực xảy ra vụ phá rừng thuộc lô 1,2 (khoảnh 12), lô 18 (khoảnh 8), lô 6 (khoảnh 14) thuộc tiểu khu 256, xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới. Chủ rừng là UBND xã Hồng Thuỷ quản lý và đơn vị này đã giao khoán bảo vệ rừng cho nhóm quản lý theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP do ông Nguyễn Văn Sỹ, trú ở thôn Pa Ây, xã Hồng Thuỷ làm nhóm trưởng.

Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế?
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 2).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 3).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 4).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 5).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 6).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 7).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 8).
Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 9).

Ghi nhận của PV tại hiện trường là hơn 10 gốc cây rừng lâu năm tuổi đã bị chặt hạ ở khu vực này và đa số đều không dấu sơn hay dấu vết gì về việc ghi nhận của kiểm lâm.

Về việc xử lý trách nhiệm, bên lề cuộc họp khẩn về vụ phá rừng này, trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, trách nhiệm để rừng bị phá trước hết là chủ rừng được giao khoán, tiếp đến chính quyền địa phương các cấp và các lực lượng giữ rừng liên quan.

Nói về trách nhiệm của người đứng đầu hạt kiểm lâm quản lý địa bàn, ông Ngô Hữu Phước, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm A Lưới cho biết, qua vụ việc sẽ “rút kinh nghiệm sâu sắc”…

Môi trường - Ai chịu trách nhiệm về việc rừng bị phá ở Thừa Thiên-Huế? (Hình 10).

PV Người Đưa Tin Pháp luật làm việc với đại diện hạt Kiểm lâm A Lưới.

Có thể nói, đây không phải là vụ phá rừng hiếm thấy ở huyện miền núi A Lưới. Nơi đây, lâu nay vẫn được ví như “thủ phủ” phá rừng ở Thừa Thiên-huế. Ngoài những vụ được báo chí phản ánh liên tục, còn có rất nhiều vụ đã được lực lượng chức năng như kiểm lâm, biên phòng, công an địa phương phát hiện.

Từ thực trạng này đã đặt ra nhiều dấu hỏi về nguyên nhân nào khiến tình trạng phá rừng ở A Lưới luôn là điểm “nóng”? Phải chăng ngoài những nguyên nhân khách quan như sự tinh vi, bất chấp của các đối tượng lâm tặc thì còn là sự bất cập trong công tác quản lý giám sát, bảo vệ của lực lượng giữ rừng?

Theo tìm hiểu của PV, tại 2 điểm “nóng” phá rừng ở xã Hồng Vân và xã Hồng Thuỷ, với mật độ rừng tự nhiên bao phủ rộng lớn nhưng lâu nay lực lượng kiểm lâm chỉ được bố trí 1-3 người để tuần tra, giám sát, bảo vệ rừng. Còn lại công tác này được giao khoán cho những hộ dân  địa phương theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, việc giao khoán này cũng nhiều bất cập, theo Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, trong quá trình tổ chức thực hiện, hạt cũng đã nhắc nhở những cộng đồng, nhóm hộ đã có nhận rừng để quản lý, bảo vệ và hưởng chính sách phải có trách nhiệm hơn nữa trong công tác quản lý rừng được giao. Thế nhưng, do chi phí khi giao khoán ít không đủ để trang trải cuộc sống nên nhiều hộ được giao rừng không chú tâm, vẫn còn ỉ lại lực lượng kiểm lâm.

Trong khi đó, như đã thông tin trên, lực lượng kiểm lâm ở những điểm “nóng” này lại quá ít, chỉ từ 1-3 người.

Hạt trưởng hạt Kiểm lâm A Lưới thông tin, với một địa bàn rộng như ở A Lưới, cán bộ nhân viên toàn hạt chỉ có 28 nhân sự. Trong số này đã có 4 người là nữ, 6 người đã nhiều tuổi nên công tác tuần tra giám sát, đi rừng chỉ giao lại cho khoảng 20 người là thanh niên trẻ khoẻ. Với số lượng chỉ 20 người nhưng được bố trí phụ trách, kiểm soát cả hàng nghìn hécta rừng. Theo đó, mỗi xã thường được bố trí 1 cán bộ kiểm lâm, có xã nhiều nhất thì 2 người nhưng vẫn không đủ người để kiểm soát tình trạng phá rừng.

“Phải nói rằng, việc tuần tra, giám sát nếu có sự tham gia thường xuyên của cán bộ kiểm lâm thì sẽ hiệu quả hơn nhiều. Thế nhưng, với một điểm “nóng” về phá rừng như Hồng Vân, Hồng Thuỷ, tại sao lại bố trí lực lượng “mỏng” như vậy thưa ông? Mình có đề xuất về việc tuyển hay tăng cường thêm lực lượng kiểm lâm ở đây không?”, PV đặt câu hỏi.

Ông Ngô Hữu Phước cho hay, hạt từ trước đến này đã đề xuất nhiều lần về việc bố trí thêm cán bộ kiểm lâm cho đơn vị, nhưng đều không được vì công tác tuyển dụng viên chức không phải dễ dàng.

"Hiện để bảo vệ rừng, ngoài lực lượng tại chỗ ít, "mỏng", kiểm lâm chỉ còn dựa vào công an địa phương, biên phòng... trong khi đó, địa bàn thì lại quá rộng, phức tạp", Hạt trưởng kiểm lâm A Lưới nói.

Lê Kông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l