2 kiểm lâm viên bị đình chỉ sau phản ánh phá rừng pơ mu trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên

 VOV.VN -  2 kiểm lâm viên trạm Kiểm lâm Tả Van, thuộc Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) bị đình chỉ để kiểm điểm, xác minh làm rõ và xử lý trách nhiệm...

Hai kiểm lâm viên công tác tại trạm Kiểm lâm Tả Van, trực thuộc Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) vừa bị đình chỉ để kiểm điểm, xác minh làm rõ và xử lý trách nhiệm trong việc không kịp thời kiểm tra, phát hiện tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại địa bàn các thôn Dền Thàng, Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai như báo chí phản ánh.

2 Kiểm lâm viên này là 2 công chức phụ trách các địa bàn rừng nói trên. Thời gian đình chỉ từ 28/4 đến ngày 10/5/2021.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng đã có báo cáo nhanh về sự việc.

Thông tin trong báo cáo cho thấy, địa bàn xảy ra tình trạng khai thác rừng trái pháp luật nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; người dân có tập quán sử dụng gỗ làm nhà và đóng đồ gia dụng, trồng Thảo quả trong rừng và sống phụ thuộc vào rừng... Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Trạm Kiểm lâm xã Tả Van và kiểm lâm địa bàn tuần tra bảo vệ rừng.

ADVERTISEMENT

“Tuy nhiên, do trong thời gian cao điểm mùa khô, nên lực lượng kiểm lâm và Tổ bảo vệ rừng thôn tập trung cho công tác ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng. Vì vậy, đã để xảy ra thiếu sót trong công tác bảo vệ rừng tại gốc. Tuyệt đối không có việc làm ngơ, bao che hoặc tiếp tay cho các đối tượng khai thác lâm sản trái pháp luật”, báo cáo nêu.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã tập trung lực lượng, phối hợp với Đoàn công tác của Cục Kiểm lâm tổ chức 2 Tổ công tác để kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương liên quan điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm khắc, triệt để những đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Trước đó, như những thông tin, hình ảnh, clip phản ánh trên báo chí cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục người ngang nhiên khuân vác, vận chuyển gỗ pơ mu ra khỏi vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên giữa ban ngày; gỗ được xẻ la liệt thành ván, thanh để gắn mác mang về đóng quan tài, làm nhà; nhiều gốc cây bị cưa đổ còn rất mới..../.

Nhận xét