Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng ở Suối Tân: UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý trách nhiệm

 UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ phá rừng ở xã Suối Tân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa mà Lao Động liên tục có nhiều bài phản ánh.

Sau khi Lao Động phản ánh về nạn phá rừng ở xã Suối Tân, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát văn bản, yêu cầu UBND huyện Cam Lâm chấn chỉnh việc thực hiện công tác bảo vệ rừng của UBND xã Suối Tân và các phòng, ban liên quan.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm chủ động làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa và Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm trong công tác bảo vệ rừng, không để tình trạng phá rừng trái pháp luật tái diễn trên địa bàn.

"UBND huyện Cam Lâm kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ trực thuộc trong việc để xảy ra phá rừng trên" - UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo.

Tại thông báo kết luận mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã phê bình UBND xã Suối Tân vì đã thiếu trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực lâm nghiệp, để xảy ra tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231, xã Suối Tân.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Hoàng Trung Sĩ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết: "Để xảy ra việc phá rừng này trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng là UBND xã Suối Tân. Kiểm lâm địa bàn cũng liên đới trách nhiệm vì chưa kịp thời báo cáo, tham mưu cho Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm can thiệp, ngăn chặn việc phá rừng".

Theo ông Sĩ, trong năm 2020, Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm đã có liên tiếp 2 văn bản gửi UBND xã Suối Tân đề nghị ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại địa phương này.

"Thế nhưng, UBND xã Suối Tân không biết thế nào vẫn cứ dây dưa, không có động tĩnh xử lý gì" - ông Sĩ cho biết.

Thế nhưng trước đó, tại phần kiến nghị của báo cáo vào ngày 1.3, ông Nguyễn Ngọc Khuê - Chủ tịch UBND xã Suối Tân vẫn không nhận trách nhiệm và kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức có liên quan thuộc UBND xã Suối Tân với vai trò là chủ rừng.

Và đến nay, 24 ngày trôi qua, PV Lao Động vẫn không nhận được văn bản trả lời như lời nói của ông Khuê vào ngày 23.2: "Các anh cứ để lại câu hỏi, tôi sẽ trả lời bằng văn bản".

Ngày 9.3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề báo Lao Động phản ánh về phá rừng tại huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Công văn nêu rõ, báo Lao Động ngày 26.2 đã có bài phản ánh tình trạng phá rừng, chặt phá cây rừng trái phép trên địa bàn xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Thực trạng này đã liên tục xảy ra, khiến nhiều diện tích rừng bị tàn phá nghiêm trọng nhưng không được ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý.

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 12.3, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Cam Lâm nghiêm túc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 1345 (ngày 24.2) về việc kiểm tra, xử lý phản ánh thông tin báo đăng về tình trạng phá rừng ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. Kết quả báo cáo về UBND tỉnh Khánh Hòa trước ngày 20.3 để UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l