Chuyển đến nội dung chính

Vụ ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm: Hai lãnh đạo kiểm lâm bị… kiểm điểm(!)

 

(NLĐO) - Sau khi bị lâm tặc tố cáo tiếp tay phá rừng, cơ quan chức năng đã ban hành kết luận các sai phạm và phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo hạt kiểm lâm.

Ngày 9-3, ông Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk, đã trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động liên quan đến bài viết "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng"!.

Vụ ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm: Hai lãnh đạo kiểm lâm bị…kiểm điểm(?!) - Ảnh 1.

Một vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Krông Bông nhưng kiểm lâm không biết

Theo ông Dương, liên quan đến nội dung tố cáo kiểm lâm huyện Krông Bông tiếp tay phá rừng, hủy hoại tài sản quốc gia, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh và ban hành kết luận.

Theo đó, đối với nội dung tố cáo ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông và ông Y Toan Byă, Kiểm lâm viên có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản nhà nước là không có cơ sở. Đối với nội dung tố cáo 2 ông chưa thực hiện hết trách nhiệm, nghĩa vụ công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ là có cơ sở.

Ngày 2-2, Sở NN-PTNT đã ban hành quyết định khiển trách đối với ông Y Toan Byă do vi phạm các luật: Xử lý vi phạm hành chính, Luật cán bộ công chức... Đồng thời, ban hành công văn phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Siu Niê Phương và ông Y Te B.Krông, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) do đã có khuyết điểm, thiếu sót trong chỉ đạo điều hành.

Trả lời câu hỏi sau khi bị tố cáo, ông Y Te B.Krông và ông Siu Niê Phương được điều chuyển sang đơn vị khác với chức vụ tương đương liệu có đúng quy định?, ông Nguyễn Hoài Dương cho hay, việc điều động này thực hiện theo chương trình, kế hoạch hàng năm. Ông Y Te B.Krông đã giữ chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông hơn 9 năm, ông Siu Niê Phương, giữ chức Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông hơn 6 năm. Việc điều động công tác đối với Hạt trưởng và Phó Hạt trưởng huyện Krông Bông được thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết: "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng"! phản ánh 1 lâm tặc đã làm đơn tố cáo kiểm lâm không bắt gỗ lậu của mình!.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra, ông Y Toan Byă phát hiện 20 lóng gỗ lậu trong rừng. Lúc này, ông Y Vân Na M’lô có mặt xin lại gỗ thì lực lượng kiểm lâm chỉ thu giữ 10 lóng, để lại hiện trường 10 lóng. Sau đó, ông Y Vân Na M’lô vào chở 10 hộp gỗ còn lại từ rừng về thì bị công an bắt giữ.

Kết luận giải quyết tố cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho thấy cả ông Siu Niê Phương và Y Te B.Krông đều biết còn 10 lóng gỗ tại hiện trường nhưng vẫn ngó lơ. Vấn đề khó hiểu nữa là ngày 11-6-2020 phát hiện vụ việc nhưng hơn 10 ngày sau mới lập… biên bản kiểm tra 10 lóng gỗ đã thu giữ. Đến ngày 24-6-2020 mới bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế; ngày 25-6 mới có quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm (?!).

Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l