Chuyển đến nội dung chính

Vụ gỗ quý bị đốn la liệt, cán bộ nói "chỉ 1 cây": Bắt 4 xe gỗ lậu

 Lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 4 chiếc xe công nông chở gỗ đi ra từ Rừng đặc dụng Đray Sap. Trước đó Dân trí đã phản ánh tình trạng nhiều cây rừng bị đốn hạ tại khu vực trên.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0h30 ngày 19/3, lực lượng liên ngành gồm công an, kiểm lâm, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đray Sáp, chính quyền địa phương... đã bắt quả tang 4 xe cày đang vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn xã Đắk Drô (Krông Nô).

Tại hiện trường, lực lượng liên ngành đã bắt giữ 3 đối tượng (chưa rõ tên tuổi), một đối tượng khác đã trốn thoát điều khiển các xe công nông vận chuyển gỗ trái phép.

Vụ gỗ quý bị đốn la liệt, cán bộ nói chỉ 1 cây: Bắt 4 xe gỗ lậu - 1

Lực lượng chức năng bắt 3 xe công nông chở đầy gỗ.

Có 3 chiếc xe công nông đều chở đầy gỗ, được cắt khúc. Một xe khác chở theo 1 thân cây có đường kính từ 40cm, dài hơn 3m.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, đưa phương tiện và số gỗ trên về Ban Quản lý rừng đặc dụng Đray Sáp để xử lý theo quy định.

Đối với 3 đối tượng vận chuyển gỗ bị bắt, cơ quan chức năng đã xác định được nhân thân, lai lịch rõ ràng, nên tạm thời cho về nhà để điều tra, xử lý.

Vụ gỗ quý bị đốn la liệt, cán bộ nói chỉ 1 cây: Bắt 4 xe gỗ lậu - 2

Tang vật vụ việc đang được tạm giữ tại Ban Quản lý rừng đặc dụng Đray Sáp.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, thời gian vừa qua, rừng đặc dụng Đray Sáp liên tục bị xâm hại. Nhiều điểm khác gỗ rừng cũng bị đốn hạ, vết cưa còn rất mới. Hầu hết thân gỗ đã vận chuyển đi. Từ điểm các cây gỗ bị chặt, các cây rừng nhỏ khác bị chặt phạt, tạo thành một lối mòn dẫn ra ngoài bìa rừng.

Theo lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, đơn vị chủ rừng, khu vực trên "chỉ có 1 cây bị chặt". Tuy nhiên, ngày 16/3, khi có thông tin người dân, báo chí phản ánh, lực lượng bảo vệ rừng đã đi kiểm tra thì phát hiện có 3 cây bị đốn hạ.

Vụ gỗ quý bị đốn la liệt, cán bộ nói chỉ 1 cây: Bắt 4 xe gỗ lậu - 3
Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ trong rừng đặc dụng Đray Sap

Năm 1989, Rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp (huyện Krông Nô) được UBND tỉnh Đắk Lắk quy hoạch và xác lập. Đến năm 1991, rừng được công nhận là Thắng cảnh cấp quốc gia. Hiện Thắng cảnh Đray Sáp nằm trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Từ khi thành lập đến nay, rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp đã được giao cho nhiều đơn vị quản lý. Đến tháng 2/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý giao rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l