Chuyển đến nội dung chính

Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Ngày 12/1/2021, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết :Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!". Bài viết phản ánh tình trạng rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại.. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông đã có thông tin chính thức về tình trạng này.

Rừng thông phòng hộ Quốc lộ 14 bị đầu độc
Rừng thông phòng hộ Quốc lộ 14 bị đầu độc

Liên quan đến thông tin hàng nghìn cây thông 10 - 20 tuổi dọc Quốc lộ 14 bị xâm hại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đăk Nông thông tin: Từ năm 2010 đến nay, Hạt kiểm lâm huyện Đăk Song phối hợp chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý 149 vụ vi phạm pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp tại khu vực rừng phòng hộ Quốc lộ 14, chủ yếu là xâm hại rừng thông. Trong đó, đã xử lý hành chính 147 vụ, chuyển cơ quan Công an điều tra xử lý 2 vụ. 

Hiện nay, Thanh tra tỉnh Đăk Nông đang tổ chức thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Đắk Song, trong đó có diện tích rừng phòng hộ Quốc lộ 14.

Từ năm 2014 đến nay, chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi 10,3ha đất rừng phòng hộ Quốc lộ 14 bị lấn chiếm trái pháp luật. Năm 2015, Hạt kiểm lâm huyện Đăk Song, chính quyền địa phương đã triển khai trồng rừng thông thay thế với diện tích gần 46ha với 4.400 cây thông phân tán.

Theo thông tin của Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Nông, việc phá rừng thông phòng hộ Quốc lộ 14 đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng việc quản lý, bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc vì rừng thông không tập trung, tiếp giáp nương rẫy, khu dân cư người dân phá, lân chiếm để kinh doanh, buôn bán. Trong khi đó, hành vi xâm hại rừng chủ yếu thực hiện vào ban đêm với các biện pháp tinh vi nên các vụ việc thường phát hiện muộn, không bắt được đối tượng. Có những vụ việc có dấu diệu tội phạm, nhưng Cơ quan Công an phải đình chỉ điều tra do không xác định được đối tượng vi phạm nên chưa đủ tính răn đe.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT Đăk Nông, Chi Cục Kiểm lâm Đăk Nông đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Song, các chủ rừng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức tuần tra, phát hiện, lập hồ sơ các hành vi vi phạm Lâm luật; đồng thời đề nghị UBND huyện Đắk Song tăng cường công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp, đất đai, dân cư tại khu vực rừng phòng hộ Quốc lộ 14. Sở cũng phối hợp với nhiều sở, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố mở các đợt cao điểm đấu tranh xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Từ năm 2010 đến nay, Sở NN&PTNT Đăk Nông đã kỷ luật 14 công chức kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Đăk Song liên quan đến rừng phòng hộ Quốc lộ 14 bị xâm hại. Năm 2017, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân bị khởi tố do sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Quốc lộ 14.

Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Nông cũng cho biết, hiện Sở đang phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ, khôi phục, phát triển rừng phòng hộ Quốc lộ 14.

Cuối tháng 12/2020, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song phối hợp UBND xã Trường Xuân kiểm tra, lập hồ sơ 2 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích hơn 4,4ha làm thiệt hại 105 cây thông hơn trồng hơn 1 năm. UBND huyện Đắk Song đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Hạt kiểm lâm, UBND xã Trường Xuân điều tra xử lý theo pháp luật. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Trường Xuân tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lực lượng chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi phát rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Cuối tháng 12/2020, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song phối hợp UBND xã Trường Xuân kiểm tra, lập hồ sơ 2 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích hơn 4,4ha làm thiệt hại 105 cây thông hơn trồng hơn 1 năm. UBND huyện Đắk Song đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Hạt kiểm lâm, UBND xã Trường Xuân điều tra xử lý theo pháp luật. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Trường Xuân tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lực lượng chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi phát rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l