Chuyển đến nội dung chính

Video: Về thủ phủ gỗ nghiến ở Điện Biên tận mắt thấy tài nguyên vàng được bảo vệ nghiêm ngặt

 Ngoài Pú Nhung, Rạng Đông và Ta Ma, thì Phình Sáng cũng được coi là thủ phủ của gỗ nghiến tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Để những cây gỗ quý không tiếp tục bị đốn hạ, các chủ rừng và người dân nơi đây vẫn luôn tâm niệm: Dù khó khăn đến mấy cũng phải bảo vệ cho bằng được tài nguyên vàng này.

 Bình luận 0
00:03:23

Điện Biên: Thủ phủ gỗ nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất 

Theo chân cán bộ kiểm lâm địa bàn và tổ tuần tra, bảo vệ rừng bản Phình Sáng men theo những con dốc gần như thẳng đứng, chênh vênh bên sườn núi, rồi băng qua nhiều cánh rừng rậm rạp, sau gần 3h đồng hồ, chúng tôi có mặt tại khu rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. 

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 2.

88 hộ gia đình ở bản Phình Sáng, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo được giao quản lý, bảo vệ hơn 530ha rừng, có rất nhiều cây gỗ nghiến có đường kính lên đến gần 2m. Suốt 6 năm qua, diện tích rừng của bản được bảo vệ toàn vẹn, người dân cũng không phá rừng làm nương và cũng không có cháy rừng xảy ra. Đề phòng kẻ gian đốn hạ cây nghiến, mỗi tuần 1 lần, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, kiểm lâm phụ trách địa bàn và tổ tuần tra, bảo vệ rừng của bản thực hiện tuần tra trên toàn bộ diện tích rừng được giao.

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 3.

Hiện nay, 100% diện tích rừng của xã đã được giao cho các nhóm hộ và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Hàng năm, các chủ rừng đều được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng; mỗi bản cũng đã xây dựng được quy ước, hương ước và thành lập các tổ tuần tra, bảo vệ rừng, nên công tác bảo vệ rừng trong toàn xã đã đi vào nề nếp, quy củ hơn.

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 4.

Giờ đây, người dân ở 10 bản tại xã Phình Sáng đã và đang được thiên nhiên trả công xứng đáng cho việc giữ rừng. Họ được sống giữa một màu xanh trùng điệp của núi rừng với không khí trong lành, còn những cây gỗ nghiến vẫn tiếp tục vươn mình xanh tốt giữa đại ngàn./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l