Video: Về thủ phủ gỗ nghiến ở Điện Biên tận mắt thấy tài nguyên vàng được bảo vệ nghiêm ngặt

 Ngoài Pú Nhung, Rạng Đông và Ta Ma, thì Phình Sáng cũng được coi là thủ phủ của gỗ nghiến tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Để những cây gỗ quý không tiếp tục bị đốn hạ, các chủ rừng và người dân nơi đây vẫn luôn tâm niệm: Dù khó khăn đến mấy cũng phải bảo vệ cho bằng được tài nguyên vàng này.

 Bình luận 0
00:03:23

Điện Biên: Thủ phủ gỗ nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất 

Theo chân cán bộ kiểm lâm địa bàn và tổ tuần tra, bảo vệ rừng bản Phình Sáng men theo những con dốc gần như thẳng đứng, chênh vênh bên sườn núi, rồi băng qua nhiều cánh rừng rậm rạp, sau gần 3h đồng hồ, chúng tôi có mặt tại khu rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. 

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 2.

88 hộ gia đình ở bản Phình Sáng, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo được giao quản lý, bảo vệ hơn 530ha rừng, có rất nhiều cây gỗ nghiến có đường kính lên đến gần 2m. Suốt 6 năm qua, diện tích rừng của bản được bảo vệ toàn vẹn, người dân cũng không phá rừng làm nương và cũng không có cháy rừng xảy ra. Đề phòng kẻ gian đốn hạ cây nghiến, mỗi tuần 1 lần, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, kiểm lâm phụ trách địa bàn và tổ tuần tra, bảo vệ rừng của bản thực hiện tuần tra trên toàn bộ diện tích rừng được giao.

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 3.

Hiện nay, 100% diện tích rừng của xã đã được giao cho các nhóm hộ và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Hàng năm, các chủ rừng đều được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng; mỗi bản cũng đã xây dựng được quy ước, hương ước và thành lập các tổ tuần tra, bảo vệ rừng, nên công tác bảo vệ rừng trong toàn xã đã đi vào nề nếp, quy củ hơn.

Điện Biên: Thủ phủ gỗ Nghiến được bảo vệ nghiêm ngặt nhất - Ảnh 4.

Giờ đây, người dân ở 10 bản tại xã Phình Sáng đã và đang được thiên nhiên trả công xứng đáng cho việc giữ rừng. Họ được sống giữa một màu xanh trùng điệp của núi rừng với không khí trong lành, còn những cây gỗ nghiến vẫn tiếp tục vươn mình xanh tốt giữa đại ngàn./.

Nhận xét