Chuyển đến nội dung chính

UBND TP Gia Nghĩa chưa biết chuyện phá 5.600m2 rừng phòng hộ và ai là thủ phạm

 

TTO - Sau nhiều ngày xảy ra vụ máy móc cơ giới rầm rộ ủi cả tuyến đường rộng 8-10m, dài khoảng 2km, vùi lấp hơn 5.600m2 rừng phòng hộ Đắk R’Tih, UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) nói mới nắm vụ việc qua báo chí và vẫn chưa biết ‘thủ phạm’ là ai.

00:01:55

Hơn 5.600m2 rừng phòng hộ thủy điện Đắk R'Tih đã bị hủy hoại - VIDEO: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ "tự ý san lấp 5.000m2 rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih", chiều 30-3, ông Đỗ Tấn Sương - chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa - xác nhận mới biết sự việc qua báo chí và "có chỉ đạo qua điện thoại" để xã xác minh, nắm thông tin để xử lý…

Ông Sương cho biết phó chủ tịch xã Đắk R’Moan báo cáo có 2 người đến mua gom đất khu vực thôn Tân Hiệp (xã Đắk R’moan) rồi mở đường vành đai để vận chuyển nông sản. Việc "tự ý mở đường, hủy hoại cây rừng phòng hộ họ hứa sẽ bồi thường đúng, đủ".

Sáng cùng ngày, tại hiện trường, tất cả máy móc cơ giới đã rút lui. Tại đây xuất hiện thêm một số tuyến đường "xương cá" nối từ đường vành đai lên đỉnh đồi, trên phần đất nông nghiệp, trồng cà phê mà một người đã "mua gom" trước đó.

UBND TP Gia Nghĩa chưa biết chuyện phá 5.600m2 rừng phòng hộ và ai là thủ phạm - Ảnh 2.

Khoảng 2km đường ven hồ và nhiều đoạn đường 'xương cá' được mở tại khu vực này - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Trai - hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Gia Nghĩa - cho biết sau khi UBND xã Đắk R’Moan phát hiện, báo cáo, ngày 9-3, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo đơn vị xác minh, điều tra vụ việc.

Tại hiện trường phá rừng, diện tích rừng trồng bán ngập thuộc lô a, khoảnh 5 tiểu khu 1725 xã Đắk R’Moan tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih đo được 5.624m2.

"Trong bản đồ thiết kế trồng rừng bán ngập dự án với mục đích phòng hộ, chắn gió, ngăn sạt lở. Rừng trồng từ năm 2017 nhưng đến nay, theo tìm hiểu, Quỹ bảo vệ phát triển rừng Đắk Nông (đơn vị chủ đầu tư, trồng 160ha rừng tại khu vực lòng hồ Đắk R’Tih - PV) chưa thực hiện thủ tục để UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là rừng phòng hộ", ông Trai thông tin.

UBND TP Gia Nghĩa chưa biết chuyện phá 5.600m2 rừng phòng hộ và ai là thủ phạm - Ảnh 3.

Ông Đỗ Ngọc Trai khẳng định rừng bán ngập lòng hồ thủy điện Đắk R'Tih là rừng phòng hộ, trồng năm 2017 - Ảnh: TRUNG TÂN

Cũng qua kiểm tra, việc mở đường trái phép đã vùi lấp hoàn toàn các cây gáo vàng dưới 1m, những cây có đường kính khoảng 20cm, cao trên 1-4m bị lấp nửa thân.

"Diện tích rừng bán ngập (cây gáo vàng) đã bị hủy hoại nghiêm trọng, nếu không kịp thời khắc phục, số cây còn lại cũng sẽ bị chết", ông Trai lo lắng.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Trung Đông - phó chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan, điều đáng lo lắng hơn là hiện các ngành chức năng chưa biết ai là thủ phạm thuê người ủi đường, phá rừng phòng hộ.

Ông Đông cho biết người trực tiếp lái máy san ủi tuyến đường nói mình được thuê bằng miệng, chứ không có hợp đồng. Tuy nhiên, qua xác minh không có ai tại địa phương như lời khai.

"Chúng tôi đang giao công an xã xác minh để truy tìm thủ phạm thực sự đã hủy hoại đất, rừng mới có thể xử lý, xử phạt theo quy định", ông Đông giải thích.

UBND TP Gia Nghĩa chưa biết chuyện phá 5.600m2 rừng phòng hộ và ai là thủ phạm - Ảnh 4.

Nhiều cây rừng đã bị san ủi, vùi lấp - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Đông cũng khẳng định có nắm được việc một số cá nhân tại TP.HCM lên khu vực quanh lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih "mua gom" đất với diện tích lớn. Tuy nhiên những người này là ai xã không biết và sẽ đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa cung cấp thông tin.

Về nghi vấn một đại gia lên khu vực này mua gom đất, tự ý mở đường làm dự án, ông Đỗ Tấn Sương cho biết cũng chưa nghe và sẽ cho kiểm tra.

Theo ông Sương, khu vực này chưa được quy hoạch làm khu đô thị, dân cư nào cả. "Nhưng hình như có một cá nhân có văn bản xin đầu tư dự án tại đây, cụ thể ra sao phải để ngành chức năng kiểm tra, sẽ thông tin sau", ông Sương nói.

img_7365

Tuyến đường ven hồ khá rộng nhưng chưa biết do ai mở - Ảnh: TRUNG TÂN

Từ hồ sơ, ngày 25-11-2020, ông Nguyễn Văn Sang - tổng giám đốc Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) - có văn bản xin ngành chức năng cho "đăng ký kế hoạch sử dụng đất" tại thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan với diện tích khoảng 120ha sử dụng vào mục đích đất ở đô thị "để đầu tư dự án khu biệt thự ven hồ, thương mại dịch vụ và công trình công cộng có mục đích kinh doanh", với thời gian sử dụng đến năm 2064.

Qua điện thoại, ông Sang khẳng định không liên quan gì đến việc san ủi, hủy hoại đất rừng ven hồ thủy điện Đắk R’Tih. Đến nay ông cũng chưa nộp bất cứ thủ tục nào để đầu tư dự án nào tại khu vực này.

San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy?San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy?

TTO - Dù không được cấp phép dự án khu dân cư nhưng một doanh nghiệp đã san phẳng một quả đồi rồi phân lô, rao bán nền trên diện tích hơn 8ha dọc quốc lộ 14 đoạn qua xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông).

TRUNG TÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l